ui giời ơi, thực ra là làm được, nhưng không phải nước sôi ở 100 độ như bình thường mà chỉ là nhìn thấy nước giống như sôi thôi, để tớ hướng dẫn cách làm cho nhé ^^, nhìn cũng ngộ ngộ ^^, thế này nhé, bạn cho nước vào 1 cái lọ (lavi, nước gì đó...) trong suốt để có thể nhìn thấy hiện tượng, tốt hơn hết ta nên bỏ vào cái chai rượu vang đã rửa sạch = thủy tinh, cho nước đến nửa bình ( ko cho đầy vì nước sôi được tý nữa cần áp suất ta phải để khoảng trống) , ta đun 1 nồi nước cho sôi lên rồi bỏ cái lọ vào 1 thời gian dài, rồi nhanh chóng nhấc lọ ra 1 cái là đậy luôn nắp của chai lại ( nhanh nhé ^^) bây giờ thì bạn để cho nước nguội đi 1 chút rồi ngâm cái chai đó vào nước lạnh khoảng 5- 10 giây thì nhấc ra, chúng ta sẽ thấy nước.... sôi.
Tại sao thế nhỉ, ừm ừm , mình cũng ko nhớ lắm nhưng căn bản là nó như thế này, khi lấy nước trong bình ra và đậy kín lại nhiệt độ nước lúc này chưa sôi và bên trong thì áp suất trên mặt nước đã nhỏ hơn bên ngoài ( vì khi đun nước => nhiệt độ trong bình tăng lên=> không khí giãn ra=> áp suất nhỏ hơn) , nhớ nhé, nhiệt độ lúc này chưa thể làm nước sôi được có thể là ở 80- 90 độ C gì đó, rồi ta ngâm vào nước lạnh, nóng gặp lạnh => không khí trong bình kín ngưng tụ lại thành hơi nước => áp suất không khí càng loãng hơn so với lúc chưa sôi. Mà ta đã biết áp suất trên mặt nước càng nhỏ thì nước sôi ở nhiệt độ nhỏ, đó là lý do ở vùng cao nước chỉ sôi ở 70- 80 độ C. Tóm lại là như này nè, khi nhiệt độ là 90 độ và áp suất là x thì chưa sôi , nhưng nếu vẫn là 90 độ mà áp suất nhỏ hơn tức là 90 độ và áp suất : x- y thì nước sẽ sôi, các bạn chỉ cần hiểu đơn giản hóa như vậy
Về làm thử xem nhé, nếu ko được cũng đừng track mình nha nhưng ngày trước mình cũng làm thử rồi, tốt nhất dùng chai cứng để bình ko bị móp => cân = áp suất thì mới làm được. GOOD LUCK