câu hỏi khó

S

summerrain_32

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chào bạn ^^
cho mình hỏi câu này với:
một quần thể gồm các cây tứ bội, xét một gen gồm 4 alen nằm tên nst thường. Số kiểu gen tối đa về các gen này trong quần là:
A. 12 B. 35 C. 17 D. 16
loại bài này liệu có công thức tính nhanh không nhỉ ???
 
T

tien10101996

chào bạn ^^
cho mình hỏi câu này với:
một quần thể gồm các cây tứ bội, xét một gen gồm 4 alen nằm tên nst thường. Số kiểu gen tối đa về các gen này trong quần là:
A. 12 B. 35 C. 17 D. 16
loại bài này liệu có công thức tính nhanh không nhỉ ???
2^4 =16 thì phải .......................................
 
A

anhsangvabongtoi

-giả sử gen có 4 alen là A1,A2,A3,A4
-Vi đây là qt tứ bội nên KG sẽ mang 4 alen
-TH1: KG mang 3 alen giống nhau, cố định, còn alen còn lại chưa biết (vd: A1A1A1_)
\Rightarrowsố cách chọn vị trí còn trống là: 4 (1 trong 4 alen A1,A2,A3,A4)
\Rightarrowsố cách chọn=4C1*4=16 ( 4C1 là số TH KG mang 3 alen giống nhau gồm: A1A1A1_ , A2A2A2_ ,A3A3A3_ ,A4A4A4_)
-TH2: KG mang 2 alen giống nhau, cố định, còn 2 alen còn lại chưa biết (vd: A1A1_ _)
\RightarrowSố cách chọn vị trí trống thứ nhất là 3 (vì có 4 cách chọn nhưng phải trừ 1 TH để không bị trùng với alen cố định, ở vd này là để khỏi trùng A1)
\Rightarrowsố cách chọn vị trí trống còn lại là 2 (trừ 1 TH của vị trí thứ ba ở trên và 1 TH khỏi trùng với alen cố định A1)
\Rightarrowsố cách chọn của TH này=4C1*3*2=24 (4C1 là 4 TH: A1A1_ _ , A2A2_ _, A3A3_ _, A4A4_ _)
-TH3: KG mang 1 alen cố định (vd: A1_ _ _)
\Rightarrowsố cách chọn vị trí đầu tiên là 3 ( để khỏi trùng alen cố định A1)
\Rightarrowsố cách chọn vị trí thứ 2 là 2
\Rightarrowsố cách chọn vị trí thứ 3 là 1
\RightarrowSố cách chọn của TH này là : 4C1*3*2*1=24
\Rightarrowtổng số cách chọn=24+24+16=64
-không có DA nhưng t thấy có lí nên post lên mn xem nó sai ở đâu
 
Top Bottom