câu hỏi khó

1

160693

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cá thể có kiểu gen[TEX]\frac{AB}\frac{ab}[/TEX] [TEX]\frac{DE}\frac{de}[/TEX] tự thụ phấn thì tạo tối đa số loại kiểu gen ở thế hệ sau là(có xảy ra hoán vị gen)
256/81/100/16
em làm ra là B nhưng sao đáp án là C không hiểu:confused:
2/ở gà gen A-lông vằn a_lông không vằncacs gen nằm trên các NST giới tính X không có alen tương ứng trên Y.trong chăn nuôi người ta bố trí cặp lai phù hợp.để dựa vào màu lông biểu hiện có thể phân biệt được trống, mái từ lúc mới nở. cặp lai phù hợp là
a/ XAXa* XAY
B//XAXA* XaY
C XAXa*XaY
D XaXa*XAy
em nghĩ là A nhưng đáp án là D
3// ở 1 quần thể ngẵu phối xét 3 gen.Gen 1 có 2 alen nnawmf trên đoạn không tương đồng của NSTX, gen 2 và gen 3 đều có 3 alen nằm trên cùng 1 cặp NST tương đồng. trong trương hợp bình thường số loại kiêu gen tối đa về cả 3 gen trên trong QT là
180/30/108//225
4/ ở 1 loài trên 1 cặp NSt tương đồng mỗi NST chứa 1 phân tử ADN dài 0,51mm.Phân tử ADN trong NST có nguồn gốc từ mẹ chứa 30% Adenin. phân tử ADN trong NST có nguồn gốc từ bố chứa 20% A .một nhóm tế bào sinh dục của loài này giảm phân sinh giao tử ,trong các giao tử tạo ra có loạichứa 25% A. điều nào sau đây không đúng đối với nhóm tế bào sinh dục của loài trên
A có thể đã xảy ra hiện tượng hoán vị gen trong quá trình phát sing giao tử ở cặp NST đang xét
B/nếu không xét đến các cặp NST khác thì tổng số A trong 1 tế bào 2n là 15*10^4
C/có thể xảy ra đột biến lệch bội trong quá trình phát sinh giao tử ở cặp NST đang xét
D/nếu không xét đến các cặp NST khác thì có thể có loại giao tử có A=T=G=X=0
5/ cho rằng mỗi gen quy định 1 tính trạng nằm trên các NST thường khác nhau, trội lặn hoàn toàn.Có 3 tế bào sinh tinh có kiểu gen AaBbCcddEe tiến hành giảm phân bình thường không có trao đổi chéo sẽ tạo ra
A tỉ lệ mỡi loại tinh trùng là 1/32
B tỉ lệ tinh ytungf mang toàn gen lặn là 1/2
C số loại tinh trùng tối đa là 16
d số loại tinh trùng tối đa là 6
câu này có đá là D
hãy giải thích giúp em với. em không hiểu:(
 
H

hocmai.sinhhoc

Một số câu hỏi ôn luyện ĐH - CĐ

1/ cá thể có kiểu gen
latex.php
latex.php
tự thụ phấn thì tạo tối đa số loại kiểu gen ở thế hệ sau là(có xảy ra hoán vị gen)
256/81/100/16
Câu này em đưa lại đề lên nhé!
2/ở gà gen A-lông vằn a_lông không vằncacs gen nằm trên các NST giới tính X không có alen tương ứng trên Y.trong chăn nuôi người ta bố trí cặp lai phù hợp.để dựa vào màu lông biểu hiện có thể phân biệt được trống, mái từ lúc mới nở. cặp lai phù hợp là
a/ XAXa* XAY
B//XAXA* XaY
C XAXa*XaY
D XaXa*XAy
Ở câu này, em cần chú ý đến đặc điểm của di truyền gen trên X, Y không alen là di truyền chéo. Người ta cũng dựa trên đặc điểm này để bố trí thí nghiệm. Hơn nữa nếu em chọn đáp án là A, thứ nhất kiểu gen của cơ thể người mẹ là dị hợp, em sẽ khó chọn được kiểu gen như vậy. Thứ hai khi lai bố, mẹ với nhau, thế hệ lai sinh ra lông vằn có cả ở đực và cái nên em sẽ khó xác định giới tính. Mặt khác với đáp án D thì em đảm bảo cả 2 điều kiện trên nhé.

3// ở 1 quần thể ngẵu phối xét 3 gen.Gen 1 có 2 alen nnawmf trên đoạn không tương đồng của NSTX, gen 2 và gen 3 đều có 3 alen nằm trên cùng 1 cặp NST tương đồng. trong trương hợp bình thường số loại kiêu gen tối đa về cả 3 gen trên trong QT là
180/30/108//
225
Gen 1 có 2 alen nằm trên đoạn không tương đồng của NSTX sẽ tạo ra 5 kiểu gen

gen 2 và gen 3 đều có 3 alen nằm trên cùng 1 cặp NST tương đồng sẽ tạo ra: m.n(m.n +1)/2 = 3.3(3.3 +1)/2 = 45
số loại kiêu gen tối đa về cả 3 gen trên trong QT là: 45 .5 = 225
 
1

160693

[TEX][TEX][/TEX][/TEX]\frac{a}{b}
1/ cá thể có kiểu gen
latex.php
latex.php
tự thụ phấn thì tạo tối đa số loại kiểu gen ở thế hệ sau là(có xảy ra hoán vị gen)
256/81/100/16
Câu này em đưa lại đề lên nhé!
2/ở gà gen A-lông vằn a_lông không vằncacs gen nằm trên các NST giới tính X không có alen tương ứng trên Y.trong chăn nuôi người ta bố trí cặp lai phù hợp.để dựa vào màu lông biểu hiện có thể phân biệt được trống, mái từ lúc mới nở. cặp lai phù hợp là
a/ XAXa* XAY
B//XAXA* XaY
C XAXa*XaY
D XaXa*XAy
Ở câu này, em cần chú ý đến đặc điểm của di truyền gen trên X, Y không alen là di truyền chéo. Người ta cũng dựa trên đặc điểm này để bố trí thí nghiệm. Hơn nữa nếu em chọn đáp án là A, thứ nhất kiểu gen của cơ thể người mẹ là dị hợp, em sẽ khó chọn được kiểu gen như vậy. Thứ hai khi lai bố, mẹ với nhau, thế hệ lai sinh ra lông vằn có cả ở đực và cái nên em sẽ khó xác định giới tính. Mặt khác với đáp án D thì em đảm bảo cả 2 điều kiện trên nhé.

3// ở 1 quần thể ngẵu phối xét 3 gen.Gen 1 có 2 alen nnawmf trên đoạn không tương đồng của NSTX, gen 2 và gen 3 đều có 3 alen nằm trên cùng 1 cặp NST tương đồng. trong trương hợp bình thường số loại kiêu gen tối đa về cả 3 gen trên trong QT là
180/30/108//
225
Gen 1 có 2 alen nằm trên đoạn không tương đồng của NSTX sẽ tạo ra 5 kiểu gen

gen 2 và gen 3 đều có 3 alen nằm trên cùng 1 cặp NST tương đồng sẽ tạo ra: m.n(m.n +1)/2 = 3.3(3.3 +1)/2 = 45
số loại kiêu gen tối đa về cả 3 gen trên trong QT là: 45 .5 = 225
còn câu 4, 5 thì giải thế nào giải thích giúp em với
mà câu 1 kiểu gen là [TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX] [TEX]\frac{DE}{de}[/TEX]
còn câu này nữa
cho biết quá trình giảm phân diễn ra bình thường, các hạt phấn n+1 không có khả năng thụ tinh.Tính theo lí thuyết phép lai giữa 2 cây thể 3 đều có kiểu gan Aaa cho đời con có kiểu gen dị hợp thuộc thể lưỡng bội chiếm tỉ lệ
A 1/9
B 2/9
C 3/18
D1/81
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom