câu hỏi khó

V

viettai304

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật, gen A quy định hạt tròn là trội hoàn toàn so với alen a quy định hạt dài. Một quần thể đang ở trạng thái cân bằng di truyền gồm 6000 cây, trong đó có 960 cây hạt dài. Tỉ lệ cây hạt tròn có kiểu gen đồng hợp trong tổng số cây hạt tròn của quần thể này là
A. 42,8%. B. 57,1%. C. 25,5%. D. 48,0%.
 
L

lananh_vy_vp

[TEX]q^2aa=\frac{960}{6000} =0,16[/TEX]

[TEX]\rightarrow \ q(a)=\sqrt{0,16} =0,4[/TEX]

[TEX]\rightarrow \ P(A)=1-0,4 =0,6[/TEX]

-->Tỉ lệ cây hạt tròn có kiểu gen đồng hợp trong tổng số cây hạt tròn là:

[TEX]\frac{p^2}{p^2+2pq} = \frac{(0,6)^2}{(0,6)^2 + 2(0,6)(0,4)} = \frac{0,36}{0,84} =\frac{3}{7}[/TEX]

-->A
 
Last edited by a moderator:
K

kienduy94

mình xin giải đáp câu này!
theo đề bài tỉ lệ hạt dài là [TEX]0,16=q^2 => q=0,4, p=0,6[/TEX]
khi đó, quần thể cân = di truyền có tỉ lệ:
0,36AA + 0,48Aa + 0,16aa=1
vậy tỉ lệ theo ycbt là
[TEX]\frac{0,36}{0,48+0,36}=\frac{3}{7}[/TEX]
=> đáp án A
 
Top Bottom