câu hỏi khó trong đề đại học

V

vuive_2312

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở 1 loài thực vật,alen quy định A-cao,a-thấp .B-hoa tím b-hoa trắng.D-quả đỏ ,d-quả vàng E-quả tròn ,e quả dài.tính theo lý thuyết,phép lai P \frac{AB}{ab}\frac{DE}{de}*\frac{AB}{ab}\frac{DE}{de} trong trường hợp giảm phân bình thường,quá trình phát sinh giao tử đực và giao tử cái đều xảy ra hoán vị gen giữa các alen B và b với tần số 20% giữa các alen E và e vói tần số 40% cho F1 có kiểu hình thân cao hoa tím quả đỏ tròn chứa tỉ lệ
A30,25% B18,75% C38,94% D 56,25 %
các bạn giải chi tiết giúp mình bài này với .cám ơn :D
 
A

a012

p: $$\frac{AB}{ab}\frac{DE}{de} x \frac{AB}{ab}\frac{DE}{de}$$
ta nhóm theo từng cặp nhé:
xét cặp: $\frac{AB}{ab} x \frac{AB}{ab}$
vì đây là 2 cặp gen dị hợp nên sử dụng TT-LL=0,5 cho nhanh nhé.
ta có LL= ab.ab =0,4.0,4=0,16 => TT=0,5+0,16=0,66.
tương tự với căp còn lại: LL=de.de=0,3.0,3=> TT=0,59.
=> TT.TT=A_B_D_E_ =0,66.0,59 =38,94%
 
Top Bottom