câu hỏi khó quá

L

longthientoan07

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhờ Thầy và các bạn giải giúp em nha!
1, cho 2,76g chất hữu cơ X chứa C,H,O tác dụng với dd NaOH vừa đủ, sau đó chưng khô thì phần bay hơi chỉ có nước, phần chất rắn khan còn lại chứa 2 muối của natri chiếm khối lượng 4,44g. đốt cháy 2 muối này trong oxi dư, sau pứ hoàn toàn , ta thu được 3,18g Na2CO3, 2,464 lít khí CO2 và 0,9g H2O. biết CTĐGN trùng với CTPT số CTCT của X là
A,6 B,2 C,3, D,1
 
M

minh_minh1996

HCHC td với NaOH sinh ra muối và nước chỉ có este của phenol: RCOOC6H(5-A)A (với A có thể là hidro các bon, -OH, -COOH...) và A ứng với các giá trị 1,2,3...
nNa(trong muối)=2nNa2CO3=0,06mol
nH=0,1mol
nC=0,11 + 0,03=0,14mol
nC/nH=7/5 => Muối có C7H5X
Ta viết thử CT: RCOOC6H(5-A)A ( SỐ C ĐÃ ĐỦ 7, vậy R chỉ có thể là H và A ko thể là 1 hidro các bon) => Vậy A phải là 1 nhóm nào đó chứa H và ko chứa C. ( -OH thỏa mãn)
=> HCOOC6H4-OH + 3NaOH ---> HCOONa + C6H4(ONa)2 + 2H2O
 
T

tiendung926

1, cho 2,76g chất hữu cơ X chứa C,H,O tác dụng với dd NaOH vừa đủ, sau đó chưng khô thì phần bay hơi chỉ có nước, phần chất rắn khan còn lại chứa 2 muối của natri chiếm khối lượng 4,44g. đốt cháy 2 muối này trong oxi dư, sau pứ hoàn toàn , ta thu được 3,18g Na2CO3, 2,464 lít khí CO2 và 0,9g H2O. biết CTĐGN trùng với CTPT số CTCT của X là
A,6 B,2 C,3, D,1


Tạo ra 2 muối thì X là este có vòng thơm
n Na2CO3 = 0,03 mol -> n Na = 0,06 mol
-> Mtb muối = 4,44/0,06 = 74 -> Có HCOONa và CxHyONa
n C = 0,14 mol ; n H = 0,1 mol
gọi a là số mol của HCOONa và b là số mol Của CxHyONa
{a + bx = 0,14
{a + by = 0,1
-> b(x-y) = 0,04
vì CTCT trùng với CTDG để thỏa mãn (*) thì x > y -> chỉ có C6H5 phù hợp...
vậy có duy nhất một CtCt phù hợp với X
( sai không chịu trách nhiệm :p)

 
Last edited by a moderator:
L

longthientoan07

chưa hiểu lắm

HCHC td với NaOH sinh ra muối và nước chỉ có este của phenol: RCOOC6H(5-A)A (với A có thể là hidro các bon, -OH, -COOH...) và A ứng với các giá trị 1,2,3...
nNa(trong muối)=2nNa2CO3=0,06mol
nH=0,1mol
nC=0,11 + 0,03=0,14mol
nC/nH=7/5 => Muối có C7H5X
Ta viết thử CT: RCOOC6H(5-A)A ( SỐ C ĐÃ ĐỦ 7, vậy R chỉ có thể là H và A ko thể là 1 hidro các bon) => Vậy A phải là 1 nhóm nào đó chứa H và ko chứa C. ( -OH thỏa mãn)
=> HCOOC6H4-OH + 3NaOH ---> HCOONa + C6H4(ONa)2 + 2H2O
bạn lí luận chưa chặt chẽ lắm. vì có thể HCHC là RCOOR'COOH
và ở đây thu được 2 muối sao bạn -> được C7H5X
 
L

longthientoan07

chưa đúng lắm

1, cho 2,76g chất hữu cơ X chứa C,H,O tác dụng với dd NaOH vừa đủ, sau đó chưng khô thì phần bay hơi chỉ có nước, phần chất rắn khan còn lại chứa 2 muối của natri chiếm khối lượng 4,44g. đốt cháy 2 muối này trong oxi dư, sau pứ hoàn toàn , ta thu được 3,18g Na2CO3, 2,464 lít khí CO2 và 0,9g H2O. biết CTĐGN trùng với CTPT số CTCT của X là
A,6 B,2 C,3, D,1


Tạo ra 2 muối thì X là este có vòng thơm
n Na2CO3 = 0,03 mol -> n Na = 0,06 mol
-> Mtb muối = 4,44/0,06 = 74 -> Có HCOONa và CxHyONa
n C = 0,14 mol ; n H = 0,1 mol
gọi a là số mol của HCOONa và b là số mol Của CxHyONa
{a + bx = 0,14
{a + by = 0,1
-> b(x-y) = 0,04
vì CTCT trùng với CTDG để thỏa mãn (*) thì x > y -> chỉ có C6H5 phù hợp...
vậy có duy nhất một CtCt phù hợp với X
( sai không chịu trách nhiệm :p)
sao bạn biết n Muối= nNa@-) .
 
Top Bottom