Câu hỏi khó đây

T

thuhoai_tvt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Ở người, bệnh điếc bẩm sinh do gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường quy định. Ở một cặp vợ chồng, bên phía người vợ có mẹ bị điếc bẩm sinh, bên phía người chồng có em trai bị điếc bẩm sinh, những người khác trong hai gia đình nội ngoại đều không bị bệnh này. Xác suất để cặp vợ chồng này sinh con không bị bệnh trên là <?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:eek:ffice:eek:ffice" /><o:p></o:p>
A. 1/6. B. 5/6. C. 2/3. D. 1/4.<o:p></o:p>
<o:p> </o:p>
<o:p></o:p>
<o:p></o:p>Câu 2: Một gen có chiều dài 4080A<SUP>o</SUP>, phân tử mARN dược tổng hợp từ gen này có 10 R trượt qua không lặp lại. R thứ nhất trượt qua hết phân tử mARN được tổng hợp từ gen trên mất 40s, R cuối cùng trượt qua hết phân tử ARN chậm hơn so với R thứ nhất là 8,1s. Khoảng cách trung bình giữa hai R kế tiếp bằng bao nhiêu:<o:p></o:p>
A. 71,4A<SUP>o</SUP> B. 61,2A<SUP>o</SUP> C. 81,6A<SUP>o</SUP> D. 91,8A<SUP>o<o:p></o:p></SUP>
<o:p> </o:p>

Câu 3: Ở người, gen lặn gây bệnh bạch tạng nằm trên nhiễm sắc thể thường, alen trội tương ứng quy định da bình thường. Giả sử trong quần thể người, cứ trong 100 người da bình thường thì có một người mang gen bạch tạng. Một cặp vợ chồng có da bình thường, xác suất sinh con bình thường của họ là<o:p></o:p>
A. 0,0025%. B. 99,9975%. C. 0,75%. D. 99,25%.<o:p></o:p>
<o:p> </o:p>
 
A

abcxyz67

câu 1:B
câu 3:B
Câu 2 thì mình bó tay chả nhớ gì =(( thi ĐH mà vào phần này chắc mình toi. Phải ôn lại!!!!!!
 
T

thuhoai_tvt

Giải chi tiết dùm mình nha

câu 1:B
câu 3:B
Câu 2 thì mình bó tay chả nhớ gì =(( thi ĐH mà vào phần này chắc mình toi. Phải ôn lại!!!!!!
Bạn ơi,sao không giả chi tiết dùm mình với...mình tính hoài không ra đáp án giống bạn...
Giải chi tiết dùm mình nha...mình cảm ơn nhiều,nhiều...lắm luôn
 
T

trentroiroixuong

100 người coa 1 người mang gen bệnh tức là ở trạng thái dị hợp tử
sx bố mẹ dị hợp tử 1/100
sx sinh con bệnh là (1/100)x(1/100)x1/4
 
T

trentroiroixuong

ak, xin lỗi nha đề bài hỏi sinh con bình thường
sx sinh con bình thường là 1-(1/100)x(1/100)x1/4
 
C

cuocchienbatdau

@@

"gen bạch tạng" cái câu khiến minh đi nhầm hướng@@

câu 1: sx người con bị bệnh là 1/4.2/3 =1/6 =>> ko bị bệnh là 1-1/6 => 5/6
 
Last edited by a moderator:
V

vippro9xxxxx

Câu 1) bạn cuocchienbatdau tra lời đúng rồi
câu 2)-vận tốc trượt:
v=s/t=4080/40=102Ao/s
-số khoảng cách giữa 10 riboxom là 9
-khoảng cách giữa 10 riboxom là:
s=v*t=102*8,1=826,2
--->khoảng cách giữa 2 riboxom:826,2/9=91,8
câu 3) sx người dị hợp: 1/100
--sx sinh con bi bệnh: 1/100*1/100*1/4=2,5*10^-5
--->sx sinh con bình thường: 1-2,5*10^-5=0,999975
 
A

abcxyz67

Câu 1:
- Mẹ của vợ bị câm điếc bẩm sinh mà vợ bình thường nên chắc chắn vợ có KG dị hợp
- Been chồng có em trai bị câm điếc bẩm sinh nên bố mẹ của chồng có KG dị hợp. Người chồng bình thường nên xác suất để chồng mang gen bệnh là : 2/3
- Xác suất người con bị bệnh là: 2/3 * 1/4= 1/6
=> Xác suuát người con k bị bệnh là : 1- 1/6= 5/6

Câu 3:
- Trong quần thể người, cứ trong 100 người da bình thường thì có một người mang gen bạch tạng => tỉ lệ người có kiểu gen dị hợp là 1/100
=> Xác suất bố bình thường mang gen bệnh là : 1/100
=> Xác suất mẹ bt mang gen bệnh là : 1/ 100
- Xác suất sinh con bị bệnh là : 1/100 * 1/100 *1/4 = 2.5* 10^(-5)
- Xác suất sinh con k bị bệnh là : 1- 2.5 * 10^(-5)= 0.999975
 
Top Bottom