câu hỏi khó đây mấy bạn

D

duonghongsonmeo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Hoà tan hoàn toàn 20 gam hỗn hợp A gồm: MgO, CuO và Fe2O3 cần vừa đủ 350 ml dung dịch HCl 2M. mặt khác nếu lấy 0,4 mol hỗn hợp A đốt nóng trong ống sứ không có không khí rồi cho khí hidro dư đi qua tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 7,2 gam nước và m gam chất rắn.
a) Tính thành phần % theo khối lượng của các chất trong A
b) Tính m
biết MgO không tác dụng được với H2
2, Hoà tan 115,3 gam hỗn hợp X gồm MgCO3 và RCO3 bằng 500ml dung dịch H2SO4 loãng thì thu được dung dịch A, chất rắn B và 4,48 lít khí CO2 (đktc). Đun cạn dung dịch A thu được 12,2 gam muối khan.
Mặt khác đem nung chất rắn B đến khối lượng không đổi thì thu được 11,2 lít CO2 (đktc) và chất rắn C.
1. Tính nồng độ mol/l của dung dịch H2SO4 đã dùng.
2. Tính khối lượng chất rắn B, C
3. Tìm R. Biết rằng hỗn hợp ban đầu số mol RCO3 gấp 2,5 lần số mol của MgCO3

:D:D:D:D:D ai giải được 2 câu này đi thi hsg lun nha
 
L

loveconan

a.nH+ = 0,7 mol
gọi nMgO= x, nCuO= y, nFe2O3= z
ta có 40x+ 80y+ 160z =20
2x + 2y + 6z= 0,7
nH2O= 0,4 mol => nO trong oxit = 0,4 mol
0,4 mol pứng nO trong oxit = 0,4 mol
x+y+z x+y+z
=> x+y +3z = x+y+z <=> z=0
=> x=0,2 , y = 0,15 mol =>% khối lượng
b.0,35 mol nặng 20g
0,4 mol 22,86 g
=> m= 16,46g
Mà mình không chắc là đúng đâu bạn nhé!
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Bài 1
theo đề bài ta có hệ:
40x + 80y +160z = 20
x + y + z/6 = 0.7

theo giả thiết ở dưới:k(x+y+z) = 0.4 và (y + 3z)k = 0.4
--> t-2z = 0
giải hệ ta đc: x = 0,1 ; y = 0,1; z = 0,05.
từ đây tính ta tính % khối lượng mỗi chất trong hh.
có đc % mỗi chất rồi, ta tính đc n của các chất trong 0.04 mol rồi tính ra đc m
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
MgCO3+H2SO4->MgSO4+H2O+CO2
RCO3+H2SO4->RSO4+H2O+CO2
vì sau p/ứ nung chất rắn thu dc CO2 nên muối cacbonnat còn dư H2SO4 hết
nH2SO4=nCO2=4,48/22,4=0,2mol =>CmH2SO4=0,2/0,5=0,4M
chất rắn B là MgCO3,RCO3 avf RSO4
MgCO3->MgO+CO2
RCO3->RO+CO2
nCO2=11,2/22,4=0,5mol
Vậy n(MgCO3+RCO3 dư)=nCO2=0,5mol
gọi ct chung của 2 muối cacbonnat là MCO3 ta có
MCO3+H2SO4->MSO4+H2O+CO2
đentaMm=96-60=36g
đenta m(m)=36.0,2=7,2g
theo đlbảo toàn l/lg ta có : 115,3+7,2=mB+m(muối)
<=>122,5=mB+12
<=>mB=110,5 =>mD=mB-mCO2=110,5-44.0,5=88,5g
Đặt số mol của MgCO3 và RCO3 lần lượt là a và b mol
theo đb ta có : a+b=0,2+0,5=0,7
b=2,5a thay vào trên ta có a=0,2 ,b=0,5
mhh=84.0,2+(R+60).0,5=115,3
R=137 vậy R là Ba
 
Top Bottom