Câu hỏi khá khó

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hoàn tan 1,02 g oxit cao nhất của một kim loại nhóm IIIA vào 30gam dung dịch HCl 7,3%.
a. Xác định kim loại M
b. Tính nồng độ phần trăm các chất trong dung dịch sau phản ứng
2. Đốt cháy hết 13,5 g 1 kim loại X trong không khí ta thu được25,5g 1 oxit cao nhất có công thức X2O3 .Định tên kim loại X và thể tích không khí cần dùng trong phảnh ứng trên (dktc)
3. Nguyên tố Y là phi kim thuôc chu kì 3,có công thức oxit cao nhất là YO3. Nguyên tố Y tạo với kim loại M hợp chất công thức MY,trong đó M chiếm 63,64% về khối lượng. Kim loại M là
a. Zn b.Cu c.Mg d. Fe
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1. Hòa tan hoàn tan 1,02 g oxit cao nhất của một kim loại nhóm IIIA vào 30gam dung dịch HCl 7,3%.
a. Xác định kim loại M
b. Tính nồng độ phần trăm các chất trong dung dịch sau phản ứng
gọi CTHH là M2O3
M2O3+ 6HCl--> 2MCl3+ 3H2O
0,01____0,06____0,02
mHCl =30*7,3% =2,19 g
=> nHCl = 0,06 mol
=> nM2O3 =0,01 mol
=> M(M2O3) =1,02/0,01 =102 g
=> M(M) =27 g
=> M là Al
=> nAlCl3 =0,02 mol
=> mAlCl3 = 0,02 *133,5 =
mdd = 1,02+ 30= 31,02 g
=> C% AlCl3=
2. Đốt cháy hết 13,5 g 1 kim loại X trong không khí ta thu được25,5g 1 oxit cao nhất có công thức X2O3 .Định tên kim loại X và thể tích không khí cần dùng trong phảnh ứng trên (dktc)
4X+ 3O2--> 2X2O3
Đốt cháy hết 13,5 g 1 kim loại X trong không khí ta thu được25,5g 1 oxit
=> mO( oxit) =25,5-13,5 =12 g
=> nO(oxit)= 12/16= 0,75 mol
bảo toàn nt O => nX2O3 =0,75/3 =0,25 mol
=> M X2O3 =25,5/0,25=102 g
=> MX = (102-16*3)/2 =27g
=> X là Al
3. Nguyên tố Y là phi kim thuôc chu kì 3,có công thức oxit cao nhất là YO3. Nguyên tố Y tạo với kim loại M hợp chất công thức MY,trong đó M chiếm 63,64% về khối lượng. Kim loại M là
,có công thức oxit cao nhất là YO3. => Y thuộc nhóm VIA
Nguyên tố Y là phi kim thuôc chu kì 3
=> Y là S
Nguyên tố Y tạo với kim loại M hợp chất công thức MY,trong đó M chiếm 63,64% về khối lượng.
=> M/(M+32) =63,64%
=> M=56
=> M là Fe
chọn D
 
Top Bottom