Sinh 9 Câu hỏi giảm phân - di truyền

chúc anh

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
22
13
6
21
Hà Nội
trường trung học cơ sở đội bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tại sao những diễn biến của NST trong kì giảm phân I là cơ chế tạo nên sự khác nhau vè nguồn gốc NST trong bộ đơn bội ( n NST ) ở các tế bào con được tạo thành qua giảm phân ?

2. So sánh kết quả của phép lai phân tích F1 trong 2 trường hợp di chuyền độc lập và di truyền liên kết của 2 cặp tính trạng . Nếu ý nghĩa của di chuyền liên kết trọn giống ?
3 . Một tế bào sinh dục đực có bộ NST 2n=8 sau khi nguyên phân 1 số lần tất cả các tế bào con sinh ra đều tham gia vào quá trình tạo giao tử để tạo thành tinh trùng sau quá trình đó người ta đếm thấy có 64NST đơn trong tinh trùng
a, tính số tinh trùng được tạo ra
b, tìm số nguyên phân của tế bào sinh dục đực ban đầu
 

Hiểu Lam

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,167
1,857
259
22
Trái Đất
1. Tại sao những diễn biến của NST trong kì giảm phân I là cơ chế tạo nên sự khác nhau vè nguồn gốc NST trong bộ đơn bội ( n NST ) ở các tế bào con được tạo thành qua giảm phân ?
Do sự phân li độc lâp và tổ hợp tự do của các cặp NST tương đồng về hai cực tế bào, nên tố hợp NST à tế bào con được tạo ra khi kết thúc lần phân bào I có hai khả năng:
– (AA)(BB), (aa,bb)
– (AAXbb), (aaXBB)
Vì vậy qua giảm phân có thể tạo ra bốn loại giao tử AB, Ab, aB và ab.Trong thực tế, tế bào thường chứa nhiều cặp NST tương đồng, nếu gọi n là số cặp NST tương đổng thì số loại giao tử được tạo ra là 2n.
2. So sánh kết quả của phép lai phân tích F1 trong 2 trường hợp di chuyền độc lập và di truyền liên kết của 2 cặp tính trạng . Nếu ý nghĩa của di chuyền liên kết trọn giống ?
bai-3-4-trang-43-sgk-sinh-hoc-lop-9_1_1414806589.jpg

3 . Một tế bào sinh dục đực có bộ NST 2n=8 sau khi nguyên phân 1 số lần tất cả các tế bào con sinh ra đều tham gia vào quá trình tạo giao tử để tạo thành tinh trùng sau quá trình đó người ta đếm thấy có 64NST đơn trong tinh trùng
a, tính số tinh trùng được tạo ra
b, tìm số nguyên phân của tế bào sinh dục đực ban đầu
a. 2n = 8 -> n = 4
Số tinh trùng được tạo ra sẽ là : 64 : 4 = 16
b. Gọi số lần nguyên phân của tinh trùng là k, số tinh trùng được tạo ra sau k lần nguyên phân là : [tex]2^{k}[/tex] = 16 => k = 4...
 
  • Like
Reactions: chúc anh

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
bai-3-4-trang-43-sgk-sinh-hoc-lop-9_1_1414806589.jpg

Tỉ lệ KG, KH ở dt độc lập là 1:1:1:1 chứ ???
Bên dt liên kết ^^ Còn 1 TH nữa là dị hợp tử chéo Bv/bV
Lai phân tích ra 1:2:1
TH này sẽ xuất hiện biến dị tổ hợp
 
  • Like
Reactions: Hiểu Lam
Top Bottom