câu hỏi DTHQT

L

longthientoan07

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giúp minh nhé các bạn
Trong một QT người tính trạng mắt màu xanh là tính trạng lặn. Có 84% số người trong QT đó không có mắt màu xanh. Do điều kiện xã hội 20% số người trong QT thể đó di cư sang một QT khác chỉ có 9% người có mắt xanh tạo nên một quần thể mới. hãy xác định tỉ lệ số người có mắt xanh trong QT mới
A. 0,1024 B. 0,1021 C. 0,3024 D, 0,6042
 
H

hocmai.sinhhoc

Chào em!
Tần số mới của alen a sau khi xảy ra sự di nhập gen có thể tính theo công thức
q1 = n.qn + m.qm
Với qn là tần số alen a trước khi có du nhập
qm là tần số alen a trong bộ phận mới du nhập
n và m là tỉ lệ so sánh kích thước của quần thể và của bộ phận di nhập (n + m = 1).
Với dạng bài toán trên, em chỉ cần áp dụng công thức.
Khi đó qn = 0,4, qm = 0,3
giá trị n = 0,2, m= 1 - 0,2 = 0,8.
Thay các giá trị trên, ta được: tần số alen quần thể lúc sau là 0,2*0,4+0,8x0,3=0.32
=>qt lúc sau mắt xanh chiếm 0,32^2=0,1024

Chúc em học tốt!
 
Top Bottom