câu hỏi điện phân

V

viettai304

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.

Mắc nối tiếp hai bình điện phân:
+ Bình 1 gồm 0.1 mol Fe2(SO4)3 và a mol MSO4 (M2+ là ion kim loại bị điện phân)
+ Bình 2 chứa 0.1 mol KBr, 0.2 mol KCl, 0.1 mol KNO3.
Điện phân bằng dòng điện 1 chiều có cường độ I(A). Sau 1 thời gian thì thấy cả hai điện cực của bình 2 thoát ra 8.96 lít( đktc) và bình 1 chỉ thoát ra 1 kim loại duy nhất .
Trộn 2 dung dịch sau điện phân của bình 1 và 2 thì thấy thoát ra V lít NO. Giá trị của V là?
a. 1.12 lít b. 2.24 lít c. 3.36 lít d. 1.92 lít e. kết quả khác.
Bài 2.

Điện phân 500 ml dung dịch NaCl 1M , có màng ngăn, điện cực trơ, tới khi anot thoát ra 17.92 lít khí thì dừng lại(đktc).
Khối lượng dung dịch bị giảm do khí thoát ra là:
a. 56.8 gam b.38.05 gam c. 35.35 gam d.18.25 gam
Bài 3.

Hòa tan hỗn hợp X gồm FeCl3 và Cu vào cốc nước , khuấy đều, cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn . Sau phản ứng thu được 1 gam chất rắn không tan và dung dịch Y. Điện phân dung dịch Y tới khi trong dung dịch hết Cl-, thì anot thoát ra 3.36 lit khí . Số gam hỗn hợp X ban đầu?
a. 16.25 gam b. 17.25 gam c. 19.45 gam d.20.45 gam
Mong các bạn là thành viên của hocmai.vn khi đọc xong câu hỏi mà biết cách trả lời thì giúp mình nhé!
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Bài 2: PT:
[TEX]2NaCl+2H_2O--> 2NaOH+H_2+Cl_2[/TEX]
--0,5mol------------------------------0,25-----0,25
[TEX]H_2O--> H_2+\frac{1}{2}O_2[/TEX]
Khí thoát ra ở anot (cực dương là) (0,8 mol) : [TEX]Cl_2; O_2: n_{Cl_2}=0,25\Rightarrow n_{O_2}=0,55[/TEX]
Vậy khối lượng dung dịch giảm là khối lượng của khí:
[TEX]m_{H_2}+m_{Cl_2}+m_{O_2}=38,05.[/TEX]
Bài 3: [TEX]Cu+2FeCl_3--> CuCl_2+2FeCl_2[/TEX]
--a/2 mol---------a-------------a/2----------a
[TEX]CuCl_2--> Cu+Cl_2[/TEX]
--a/2--------------a/2
[TEX]FeCl_2--> Fe+Cl_2[/TEX]
--a mol-----------amol
Vậy ta có: [TEX]a/2+a=0,15 mol \Rightarrow a=0,1[/TEX]
Vậy [TEX]m=0,1/2.64+0,1.162,5+1=20,45g[/TEX]
 
Top Bottom