Câu Hoá VIP

Q

quy9a18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy câu trong đề thi thử trường THPT Quỳnh Lưu. Đây đều là những dạng khó trong đề thi đại học. Các bạn giải rõ dùm mình nhé.
Câu 1.Dung dịch H2SO4 đặc, nóng chỉ thể hiện tính oxi hoá. Đúng hay sai?
Câu 2. Hỗn hợp X gồm Al và Fe3O4 , tiến hành nung hỗn hơp X ở nhiệt độ cao thu được hỗn hợp Y. Chia Y thành hai phần bằng nhau. Phần 1 cho vào dung dịch NaOH lấy dư, sau phản ứng thu được 1.344 l khí ở đktc. Phần hai hoà tan hết trong 310ml dd H2SO4 loãng thu được 3.36 l khí (đktc), Xác định hiệu suất phản ứng nhiệt Al.
A.60% B.66.67% C.75% D. 80%
Câu 3. Nung nóng hh X chứa 15.8g KMnO4 và 24.5 g KClO3 một thời gian thu được 36.3g hh Y gồm 6 chất. Cho Y tác dụng với dung dịch HCl đặc dư đun nóng, lượng khí Clo thoát ra hấp thụ hoàn toàn vào 300ml dung dịch NaOH 5M đun nóng thu được dung dịch Z. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn . Tính khối lượng các chất rắn khan thu được khi cô cạn Z.(111...12....79.8....91.8g)
Câu 4. Trong 2 phản ứng sau. Phản ứng nào sai:
Fe(NO3)2 +HCl=FeCl3 + NO + H2O. Mình thấy pt này không cân bằng được
FeS + H2SO4(đặc, nóng)=Fe2(SO4)3 +H2S + H2O
Câu 5. Làm sao chuyển NaClO thành NaClO3 bằng 1 pt.
Có thể chuyển CaOCl2 thành Ca(ClO2)2 không








 
J

junior1102

Câu 4. Trong 2 phản ứng sau. Phản ứng nào sai:
Fe(NO3)2 +HCl=FeCl3 + NO + H2O.
FeS + H2SO4(đặc, nóng)=Fe2(SO4)3 +H2S + H2O

t thấy 2 phản ứng này đều có chỗ sai .

phản ứng của Fe(NO3)2 + HCl -> Fe(NO3)3 + FeCl3 + NO + H2O , trường hợp trên còn thiếu Fe(NO3)3 -> sai .
phản ứng của FeS + H2SO4 (đặc ,nóng) thì S2- trong FeS phải bị oxi hóa lên số oxi hóa cao hơn chứ sao lại ở H2S ,mà rõ ràng ở đây H+ không tham gia phản ứng ,vậy H2S tạo ra bằng cách nào ?

do đó , phản ứng FeS + H2SO4(đ,n) -> Fe2(SO4)3 + SO2 (có thể là S nguyên chất) + H2O .

Câu 1.Dung dịch H2SO4 đặc, nóng chỉ thể hiện tính oxi hoá. Đúng hay sai?

những dạng câu hỏi dễ quá thường khiến thí sinh mất tự tin ^^ và câu này là 1 ví dụ .

Bài 2 : từ phản ứng của hh với NaOH ta tính được nAl = 0,04 mol
từ phản ứng của hh với H2SO4 ta tính được nFe = 0,06 mol

đến đây thì bó tay =)) vì bài còn thiếu số liệu nồng độ của H2SO4 :">
 
A

a8_nkc

Bai2
P1 tinh duoc nAl(dư)=0,04mol
P2 tinh duoc nFe=0,15-0,04.3/2=0,09mol

8Al + 3Fe3O4 ->4 Al2O3 + 9Fe
0,08 <- 0.03 <- 0,04 <- 0,09
=>H=0,08/(0,08+0,04) =66,67%
 
Last edited by a moderator:
K

kakavana

Câu 1.Dung dịch H2SO4 đặc, nóng chỉ thể hiện tính oxi hoá. Đúng hay sai?
Câu này vip thật đấy hihihihihihi
 
Q

quy9a18

Hoa VIP

Câu 1.Dung dịch H2SO4 đặc, nóng chỉ thể hiện tính oxi hoá. Đúng hay sai?
Đừng cười nhé kakavana. Tại vì câu mấy câu dạng này rất nhiều bẫy. Có nhiều phản ứng đặc biệt mà ta không biết.
 
K

kakavana

thế k thử nói xem S có thể mức oxi hoá nào cao hơn +6 ko
ngưởi ta quy ước H trong hợp chất là 1+
còn Oxi thì 2- chỉ có trường hợp ngoại lệ là OF2 là +2 thì phải
 
T

thocon_hn

Có đấy bạn ạ nếu nhớ 0 nhầm thì S có mức oxh > 6 nhưng trong ct cấp 3 thì hog học thôi
 
K

kakavana

thế t hỏi bạn nha đây là đề thi cấp 3 mà ko có trong trương trình học thì đưa vào làm gi
thế theo bạn câi 1 đó đúng hay sai
 
T

thocon_hn

Tất nhiên là đúng roài =)) mình chỉ nói là có thôi mà j mà pu mạnh thế =))
 
K

kakavana

Câu 5. Làm sao chuyển NaClO thành NaClO3 bằng 1 pt.
Có thể chuyển CaOCl2 thành Ca(ClO2)2 không

Câu trên thì t có thể chuyển đc
3NaClO ------> NaClO3 + 2NaCl nhiệt độ khoảng 70*c
câu dưới thì t chưa thấy bao h t chỉ thấy Ca(OCl)2 chuyển hoá thành Ca(ClO3)2
 
K

kakavana

BẠN ơi có câu hỏi mới thi poss 1 lần thôi bạn poss nhiều lần quá t mỏi tay lắm hihihihi
 
Top Bottom