cau hoa kho giup em voi

J

jerry84sp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 21,52 gam hỗn hợp A gồm kim loại M hoá trị II và muối nitrat của kim loại đó và bình có dung tích 3 lít không đổi, phản ứng hoàn toàn, sản phẩm thu được là oxit kim loại hoá trị II, sau đó đưa về 54,60C và áp suất p. Chia sản phẩm ra làm hai phần bằng nhau
- Phần I phản ứng hết với 2/3 lít HNO3 0,3M, thu được NO
- Phần II phản ứng hết với 0,3lít H2SO4 loãng được dung dịch B . Xác định M và % khối lượng các chất trong A
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý :

Đề bài chuẩn: Cho 21,52 gam hỗn hợp A gồm kim loại M hoá trị 2 và muối nitrat của kim loại đó vào bình kín rồi nung đến nhiệt độ cao để phản ứng hoàn toàn. Sản phẩm thu được là oxit kim loại hoá trị 2 .Chia chất rắn còn lại trong bình sau phản ứng làm 2 phần bằng nhau .Phần 1 phản ứng vừa hết với 2/3 lít dung dịch HNO3 0,38M giải phóng khí NO duy nhất .Phần 2 phản ứng vừa hết với 0,3 lít dd H2SO4 0,2M (loãng) thu được dd B .Kim loại M là: A.Fe B.Mg C.Ca D.Cu
Gợi ý làm bài:
Gọi x, y là số mol của M(NO3)2 và M trong 21,52 gam hỗn hợp. Do phản ứng xảy ra hoàn toàn nên ta có:
M(NO3)2 --> MO + 1/2 O2 + 2 NO2.
x -------------> x -----> 0,5x
M+1/2O2 --> MO
x <-- 0,5x ----> x.
Chất rắn còn lại trong bình sau phản ứng là : M và MO có số mol tương ứng là (y-x) và 2x mol => Trong một phần, số mol tương ứng là (y-x)/2 và x mol.
Phần 1:
........3 M + 8 HNO3 --> 3 M(NO3)2 + 2 NO + 4 H2O
(y-x)/2 ------>8(y-x)/6
MO + 2 HNO3 --> M(NO3)2 + H2O
x ------>x
số mol HNO3: 8(y-x)/6 + 2x = 0,38*2/3 (1)
Phần 2:
* Nếu M là kim loại đứng trước Hidro
.......M + H2SO4 ---> MSO4 + H2
(y-x)/2 --> (y-x)/2
MO + H2SO4 ---> MSO4 + H2O
x------> x
số mol H2SO4: x + (y-x)/2 = 0,06 (2)
Từ (1), (2) ==> loại
* Nếu M là kim loại đứng sau Hidro
=> x=0,06 (3).
Từ (1) và (3) => y=0,16
Mặt khác khối lượng của hỗn hợp : 0,06*(M+124)+0,16*M=21,52 gam => M=64. Cu.
 
Top Bottom