câu hóa khó cần thầy và mọi người giúp!

L

locacbd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

rất mong nhận dc sự giúp đở chi tiết của các thầy( thầy ngọc càng tốt) và các bạn !
hòa tan m gam ZnSO4 vào nước thu dc đ X . cho 110ml đ KOH 2M vào X, thu dc a gam kết tủa .Mặt khác , cho 140ml dd KOH 2M vào đ X thì cũng thu dc a gam kết tủa .giá trị của m là ?
A 12.375 B. 17.710 C.22.540 D. 20.125
 
Last edited by a moderator:
N

ngochoanhqt

Mình giúp cậu hướng giải:
Cả 2 thí nghiệm có số mol OH- khác nhau, mà kết tủa bằng nhau ==> TN 1 OH - hết--> n (kêt tủa) = 1/2 n OH-.
với số mol kết tủa này thay vào TN2 (laf TN kết tủa tan 1 phần) ==> n Zn 2+ = 0,125 ( n OH- = 4n Zn 2+ - 2n kết tủa) ==> ĐA D.
Với dạnh toán Hidroxit lưỡng tính này mình nghỉ bạn nên học thuộc và hiểu bản chất các công thúc giải nhanh về nó, củng ko nhiều nhặn gì, biện luân củng được nhưng chỉ có nếu ko cẩn thận thì dể gây nhầm lẩn. Chúc bạn học tốt!
 
L

locacbd

mình rất cảm ơn vì sự giúp đở! hì hì .. chúc may mắn , ông bạn!
 
L

locacbd

cậu có thể giải thích cho mình hiểu về công thức cậu sử dụng dc k? nói thật tớ hơi kém, mong tin cậu?
 
N

ngochoanhqt

Mình giúp bạn chứng minh 1 công thức các công thức khác tương tự bạn CM tương tự, Mong bạn sẻ nắm rỏ bản chất dạng toán này: mình chứng minh bài toán nguọc còn bài toán xuôi chăc bạn giải đươc rồi nhỉ...hihih
Dạng 1: Al3+ + OH- : Cho a mol Al 3+ vào dd kiềm có b mol OH - ===> c mol kết tủa
Bạn nên viết song song 2 pt để dể quan sát.
Al 3+ + 3 OH- ------> Al(OH)3 (1)
c 3c <--- c
Al3+ + 4 OH - ------> AL(OH)4 -
a -c --> 4(a-c)
Bây giờ ta phân tich nhé
TH1:Chỉ có pư (1) ==> mol OH min Có kêt tủa và người ta bảo tinh OH- ==> mol OH - (min) = 3 (mol kết tủa)=3c
TH2: Có cả 2 pư, Người ta bảo tính mol OH-( Max) ==> mol OH- = mol OH-( pư 1 + pư 2)
= 3c + 4(a-c) = 4a - c mol
công thúc này mình nói cho bạn đó! Nếu biết 2 trong 3 đại lượng bạn sẻ tính được dại lượng còn lại, ko cần biện luân rườm rà
Từ trên ta sẻ có 2 trương hợp. Thường là có 2 DA.

Các pư còn lại bạn CM tương tự nha, mình đảm bảo vs bạn nếu CM lại đươc các phản úng còn lại thì các bài toán dạng này bạn dể dàng giải nó. Nhớ là đề DH có 1--> 2 câu loại này.
Chác cậu học tốt!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom