câu hóa khó bạn nào giúp mình với!!!

  • Thread starter crystal.galactic@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 748

S

suongpham012

n$AlCl_3$ = 0,3 . 1 = 0,3 mol

n$FeCl_3$ = 0,3 . 1 = 0,3 mol

Các ptpu :

$AlCl_3$ + 3NaOH --->3NaCl + $Al(OH)_3$ (1)
0,3...........0,9...........................0,3
$Al(OH)_3$ + NaOH ---> $NaAlO_2$ + 2$H_2O$ (2)
0,1.............0,1
$FeCl_3$ + 3NaOH ---> 3NaCl + $Fe(OH)_3$ (3)
0,3...........0,9.............................0,3

4$Fe(OH)_3$ ----> 2$Fe_2O_3$ + 6$H_2O$ (4)
0,3.................0,15

2$Al(OH)_3$ ---> $Al_2O_3$ + $H_2O$ (5)
0,2...................0,1

Từ (4) => mFe2O3 =0,15 . 160 = 24 g

=> m$Al_2O_3$ = 34,2 - 24 = 10,2 g

=> nAl2O3 = 0,1 mol

Vì sau phản ứng có 2 oxit nên kết tủa chỉ bị hòa tan 1 phần còn lại 0,2 mol.

=>n $Al(OH)_3$ (2) = 0,3 - 0,2 = 0,1 mol

=> nNaOH (2) = 0,1 mol

=> tổng số mol NaOH ở pu (1) , (2) , (3) là: nNaOH = 0,1 + 0,9 +0,9 = 1,9 mol

=> V = 1,9 lít




 
C

c2nghiahoalgbg

n$AlCl_3$ = 0,3 . 1 = 0,3 mol

n$FeCl_3$ = 0,3 . 1 = 0,3 mol

Các ptpu :

$AlCl_3$ + 3NaOH --->3NaCl + $Al(OH)_3$ (1)
0,3...........0,9...........................0,3
$Al(OH)_3$ + NaOH ---> $NaAlO_2$ + 2$H_2O$ (2)
0,1.............0,1
$FeCl_3$ + 3NaOH ---> 3NaCl + $Fe(OH)_3$ (3)
0,3...........0,9.............................0,3

4$Fe(OH)_3$ ----> 2$Fe_2O_3$ + 6$H_2O$ (4)
0,3.................0,15

2$Al(OH)_3$ ---> $Al_2O_3$ + $H_2O$ (5)
0,2...................0,1

Từ (4) => mFe2O3 =0,15 . 160 = 24 g

=> m$Al_2O_3$ = 34,2 - 24 = 10,2 g

=> nAl2O3 = 0,1 mol

Vì sau phản ứng có 2 oxit nên kết tủa chỉ bị hòa tan 1 phần còn lại 0,2 mol.

=>n $Al(OH)_3$ (2) = 0,3 - 0,2 = 0,1 mol

=> nNaOH (2) = 0,1 mol

=> tổng số mol NaOH ở pu (1) , (2) , (3) là: nNaOH = 0,1 + 0,9 +0,9 = 1,9 mol

=> V = 1,9 lít




Bạn ơi mình tưởng phải biện luận trường hợp FeCl3, AlCl3 đều dư rồi lọa nó đi thì mới tính như kia được chứ nhỉ? :D
 
P

phamthimai146

n$AlCl_3$ = 0,3 . 1 = 0,3 mol

n$FeCl_3$ = 0,3 . 1 = 0,3 mol

Các ptpu :

$AlCl_3$ + 3NaOH --->3NaCl + $Al(OH)_3$ (1)
0,3...........0,9...........................0,3
$Al(OH)_3$ + NaOH ---> $NaAlO_2$ + 2$H_2O$ (2)
0,1.............0,1
$FeCl_3$ + 3NaOH ---> 3NaCl + $Fe(OH)_3$ (3)
0,3...........0,9.............................0,3

4$Fe(OH)_3$ ----> 2$Fe_2O_3$ + 6$H_2O$ (4)
0,3.................0,15

2$Al(OH)_3$ ---> $Al_2O_3$ + $H_2O$ (5)
0,2...................0,1

Từ (4) => mFe2O3 =0,15 . 160 = 24 g

=> m$Al_2O_3$ = 34,2 - 24 = 10,2 g

=> nAl2O3 = 0,1 mol

Vì sau phản ứng có 2 oxit nên kết tủa chỉ bị hòa tan 1 phần còn lại 0,2 mol.

=>n $Al(OH)_3$ (2) = 0,3 - 0,2 = 0,1 mol

=> nNaOH (2) = 0,1 mol

=> tổng số mol NaOH ở pu (1) , (2) , (3) là: nNaOH = 0,1 + 0,9 +0,9 = 1,9 mol

=> V = 1,9 lít



Bài này phải biện luận 2 trường hợp:
mol AlCl3 = mol FeCl3 = 0,3

TH 1 : dư FeCl3
AlCl3 + 3 NaOH ---> Al(OH)3 ----> Al2O3
0,3--------0,9-----------0,3------------0,15 ===> mAl2O3 = 102*0,15 = 15,3
FeCl3 + 3 NaOH ---> Fe(OH)3 ----> Fe2O3
x-----------3x------------------------------0,5x
Khối lượng rắn = 15,3 + 160*0,5x = 34,2 ==> x = 0,23625
==> mol NaOH = 0,9 + 3x = 1,60875 ==> V = 1,60875 lít

TH 2 : dư NaOH ==> có hòa tan kết tủa
AlCl3 + 3 NaOH ---> Al(OH)3 ----> Al2O3
0,3--------0,9-----------0,3------------0,15 ===> mAl2O3 = 102*0,15 = 15,3
FeCl3 + 3 NaOH ---> Fe(OH)3 ----> Fe2O3
0,3--------0,9-----------0,3--------------0,15 ===> m160*0,15 = 24
Al(OH)3 + NaOH ----> NaAlO2 + H2O
y--------------y
Khối lượng rắn = 15,3 + 24 - 102*0,5y = 34,2 ==> y = 0,1
==> mol NaOH = 0,9 + 0,9 + 0,1 = 1,9 ==> V = 1,9 lít
 
Top Bottom