Cấu hình nguyên tử - Hình học phân tử

S

shuule

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn làm giúp mình mấy bài này với:
1. Một hợp chất cấu tạo từ cation M+ và anion X2-. Trong phân tử M2X có tổng số hạt p, n, e là 140. Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44 hạt. Số khối của ion M+ lớn hơn số khối của ion X2- là 23. Tổng số hạt trong ion M+ nhều hơn trong X2- là 31.
a) Viết cấu hình electron các ion M+ và X2-
b) Xác định vị trí của M và X trong bảng tuần hoàn.

2. Hợp chất A có công thức phân tử M2X. Tổng số hạt trong A là 116, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 36. Khối lượng nguyên tử X lớn hơn M là 9. Tổng số 3 loại hạt trong X2- nhiều hơn trong M+ là 17.
a) xác định M,X.
b) Cho 2,34 hợp chất A tác dụng với dung dịch M'(NO3)2 thu 2,8662g kết tủa B. Xác định nguyên tử lượng M'. Nguyên tố M' có 2 đồng vị Y,Z. Biết tổng số khối là 128, số nguyên tử của đồng vị Y bằng 0,37 số nguyên tử của đồng vị Z. Xác định số khối Y,Z.
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1
Trong phân tử M2X có

2( 2p1 + n1 ) + 2p2 + n2 = 140 (1)

4p1 + 2p2 = 2n1 + n2 + 44 (2)

Theo đề bài.

p1 + n1 = p2 + n2 + 23 (3)

2p1 + n1 - 1 = 2p2 + n2 + 2 + 31 (4)

Giải hệ gồm (1) và (2) ta có

4p1 + 2p1 = 92

Trừ (3) cho (4) ta được

- p1 + 1 = - p2 - 10

<=> p1 - p2 = 11

Kết hợp lại có hệ sau

4p1 + 2p1 = 92
p1 - p2 = 11

Giải hệ tìm được p1 = 19 và p2 = 8

=> M là Kali và X là Oxi

Cấu hình:

K19 1s^2 2s^2 2p^6 3s^2 3p^6 4s^1

O8 1s^2 2s^2 2p^4
 

Lý Huy

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười 2018
1
0
1
22
TP Hồ Chí Minh
THPT Trường Chinh
Tại sao hệ 1 2 lại phải chia 2 vậy ad
 
Top Bottom