Hóa Cấu hình electron :

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1.Viết cấu hình electron của các ion [tex]Al{_{}}^{3+}(Z=13),Fe{_{}}^{3+}(Z=26)Fe{_{}}^{2+},S{_{}}^{2-}(Z=16),Cl{_{}}^{-}(Z=17)[/tex].Cho biết các ion đó có đặc điểm gì?
Al3+: 1s2 2s2 2p6
Fe3+: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d5
S2-: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6
Cl-: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6
Đặc điểm chung: đều ở dạng cấu hình bền (riêng Fe3+ bán bão hòa)
 

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
Còn bài này nữa bạn:Electron có mức năng lượng cao nhất của 2 nguyên tử A và B lần lượt là 3p và 4s.Tổng số e của 2 phân lớp =5 và hiệu số e của chúng =1 .
a.Viết cấu hình e của 2 nguyên tử này =>số hiệu nguyên tử của 2 nguyên tố.
b.2 nguyên tử này có số notron hơn kém nhau là 4 hạt và có tổng số khối lượng là 71 đvC .Tính số n và số A của mỗi nguyên tử
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Còn bài này nữa bạn:Electron có mức năng lượng cao nhất của 2 nguyên tử A và B lần lượt là 3p và 4s.Tổng số e của 2 phân lớp =5 và hiệu số e của chúng =1 .
a.Viết cấu hình e của 2 nguyên tử này =>số hiệu nguyên tử của 2 nguyên tố.
b.2 nguyên tử này có số notron hơn kém nhau là 4 hạt và có tổng số khối lượng là 71 đvC .Tính số n và số A của mỗi nguyên tử
a/ gọi x, y là số e của phân lớp 3p và 4s
x + y = 5
x - y = 1
=> x = 3 và y = 2
=> A: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p3 (Z = 15, P)
B: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 4s2 (Z = 20, Ca)
b/
Ta có: Z(P) + N(P) + Z(Ca) + N(Ca) = 71 => N(P) + N(Ca) = 71 - 15 - 20 = 36
N(Ca) - N(P) = 4
=> N(Ca) = 20 và N(P) = 16
=> A(Ca) = 40 và A(P) = 31
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Còn bài này nữa bạn:Electron có mức năng lượng cao nhất của 2 nguyên tử A và B lần lượt là 3p và 4s.Tổng số e của 2 phân lớp =5 và hiệu số e của chúng =1 .
a.Viết cấu hình e của 2 nguyên tử này =>số hiệu nguyên tử của 2 nguyên tố.
b.2 nguyên tử này có số notron hơn kém nhau là 4 hạt và có tổng số khối lượng là 71 đvC .Tính số n và số A của mỗi nguyên tử
a/ gọi x, y là số e của phân lớp 3p và 4s
x + y = 5
x - y = 1
=> x = 3 và y = 2
=> A: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p3 (Z = 15, P)
B: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 4s2 (Z = 20, Ca)
b/
Ta có: Z(P) + N(P) + Z(Ca) + N(Ca) = 71 => N(P) + N(Ca) = 71 - 15 - 20 = 36
N(Ca) - N(P) = 4
=> N(Ca) = 20 và N(P) = 16
=> A(Ca) = 40 và A(P) = 31
Gọi số lớp e ngoài của A là a, số e ngoài của B là b
ta có a + b = 5 và a - b = 1 ↔ a = 3, b =2
A: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p3 (Z = 15, P)
B: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 4s2 (Z = 20, Ca)

b, ko biết làm
 
Top Bottom