Hóa 10 cấu hình electron nguyên tử

Nguyễn Ngọc Thư

Học sinh
Thành viên
2 Tháng hai 2021
37
35
21
18
Bình Phước
Th-THCS Lương Thế Vinh
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Ở trạng thái cơ bản, electron cuối cùng của nguyên tử 3 nguyên tố M, R, Q có bộ 4 số lượng tử thỏa mãn điều kiện n+l= 5 và ml .s= 1. Hãy viết cấu hình electron của nguyên tử 3 nguyên tử này và gọi tên chúng
ml.s = 1
=> có hai trường hợp xảy ra:
TH1: ml = 2 ; s= +1/2
n+l = 5
mà [tex]n\geq l+1[/tex] ; [tex]l\geq \begin{vmatrix} ml \end{vmatrix}[/tex]
=> n= 3; l=2
=> phân lớp cuối cùng của nguyên tử này là [TEX]3d^{5}[/TEX]
TH1: ml = -2 ; s= -1/2
mà [tex]n\geq l+1[/tex] ; [tex]l\geq \begin{vmatrix} ml \end{vmatrix}[/tex]
=> n= 3; l=2
=> phân lớp cuối cùng của nguyên tử này là [TEX]3d^{6}[/TEX]
=> các cấu hình e của M,R,Q là
[TEX]1s^{2}2s^{2}2p^{6}3s^{2}3p^{6}3d^{5}4s^{1}[/TEX]
[TEX]1s^{2}2s^{2}2p^{6}3s^{2}3p^{6}3d^{5}4s^{2}[/TEX]
[TEX]1s^{2}2s^{2}2p^{6}3s^{2}3p^{6}3d^{6}4s^{2}[/TEX]

Chúc bạn học tốt nha ^^
Bạn có thể tham khảo nhiều kiến thức hơn về Nguyên Tử tại
NGUYÊN TỬ_Vỏ Nguyên Tử
 
Top Bottom