Hóa 10 cấu hình electron của ion

lilmarvel0

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng bảy 2018
44
6
6
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) X là một nguyên tố hóa học. Ion X2+ có tổng số các hạt proton, nơtron, electron là 80 hạt. Trong đó số hạt không mang điện nhiều hơn số hạt mang điện tích âm là 6 hạt. Viết cấu hình electron của ion X2+ và X.
b) Anion X- và cation Y2+ đều có cấu hình electron lớp ngoài cùng lần lượt là 3s23p6, 2s22p6. Xác định vị trí của X, Y trong bảng HTTH và phương trình giải thích sự hình thành liên kết giữa X và Y.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
a. Tổng số hạt của X2+ = 2P + N - 2 = 80 => 2P + N = 82
- (P- 2)+ N = 6
Suy ra P = 26, N = 30
X: [Ar]3d64s2
X2+:[Ar]3d6
b, X: [Ne]3s23p5 => X: Ô 17, chu kì 3, nhóm VII A (X là Cl)
Y: [Ne]3s2 => Y: Ô 12, chi kì 3, nhóm II A (Y là Mg)
Mg2+ + 2Cl- -----> MgCl2 (liên kết ion)
 
Top Bottom