Toán 12 Câu đố toán học phức tạp

Cổ Phiếu Hoàn Phạm

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng sáu 2019
1
0
1
12
Quảng Ninh
Công ty Cổ phần ABC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một cuộc bầu cử để tìm ra 5 người uy tín nhất trong huyện để Vua bổ nhiệm 5 chức quan đứng đầu huyện.
Toàn huyện chỉ có 8 người tham gia, đều được ghi chung trong 1 lá phiếu. Mỗi người dân khi bỏ phiếu được quyền chọn 5 người, bỏ chọn 3 người. Ai được nhiều phiếu nhất sẽ trúng cử theo thứ tự từ cao xuống thấp.
Kết quả ban tổ chức bầu cử công bố như sau:
A1 được 28762 phiếu = 49.77 %
A2 được 22717 phiếu = 39.31 %
A3 được 41042 phiếu = 71.02 %
A4 được 40987 phiếu = 70.93 %
A5 được 30487 phiếu = 52.76 %
A6 được 37214 phiếu = 64.40 %
A7 được 40249 phiếu = 69.65 %
A8 được 40394 phiếu = 69.90 %.
Hỏi:
1) Trong cuộc bỏ phiếu đã có bao nhiêu người tham gia bỏ phiếu?
2) Có gian lận trong cuộc bầu cử này không?
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Trong một cuộc bầu cử để tìm ra 5 người uy tín nhất trong huyện để Vua bổ nhiệm 5 chức quan đứng đầu huyện.
Toàn huyện chỉ có 8 người tham gia, đều được ghi chung trong 1 lá phiếu. Mỗi người dân khi bỏ phiếu được quyền chọn 5 người, bỏ chọn 3 người. Ai được nhiều phiếu nhất sẽ trúng cử theo thứ tự từ cao xuống thấp.
Kết quả ban tổ chức bầu cử công bố như sau:
A1 được 28762 phiếu = 49.77 %
A2 được 22717 phiếu = 39.31 %
A3 được 41042 phiếu = 71.02 %
A4 được 40987 phiếu = 70.93 %
A5 được 30487 phiếu = 52.76 %
A6 được 37214 phiếu = 64.40 %
A7 được 40249 phiếu = 69.65 %
A8 được 40394 phiếu = 69.90 %.
Hỏi:
1) Trong cuộc bỏ phiếu đã có bao nhiêu người tham gia bỏ phiếu?
2) Có gian lận trong cuộc bầu cử này không?
1) Số lá phiếu được phát ra $\approx \dfrac{28762}{49.77\%} \approx 57790$ phiếu. Con số này cũng chính là số lượng người bỏ phiếu
2) Do mỗi lá phiếu chọn được 5 người nên nếu ta lấy tổng lượng phiếu đã bầu sẽ được 5 lần số lá phiếu phát ra.
Nôm na: $28762 + 22717 + \ldots + 40394 = 281852$, lấy chia cho $5$ thì số lá phiếu xấp xỉ $56370$
Con số này lệch rất nhiều so với con số ở câu 1 nên chắc chắn đã có gian lận
 
Top Bottom