Toán Câu cuối 2 bài toán hình học khó lớp 9

Lan Hương Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2017
7
0
1
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC có AB = 6cm, AC=4,5cm, BC=7.5cm.
a) CM: ABC vuông tại A.
b) Tính các góc B,C và đường cao AH của tam giác.
c) Lấy M bất kì trên cạnh BC. Gọi hình chiếu của M trên AB, AC lần lượt là P và Q.
Cm: PQ=AM. Hỏi M ở vị trí nào thì PQ có độ dài nhỏ nhất?
d) Tìm tập hợp các điểm N sao cho diện tích tam giác ABC bằng diện tích tam giác NBC.

Bài 1 giải giúp mình câu d ạ.

Bài 2: Cho tam giác ABC vuông tại A có AB=3cm, BC=5cm
a) Giải tam giác ABC.
b) Kẻ AK _I_ BC tại K, KD _I_ AB tại D, KE_I_AC tại E.
Cmr: ADKE là hình chữ nhật. Tính độ dài DE.
c) Cm: AD.AB=AE.AC và tam giác AED ~ ABC
d) Gọi M là trđiểm của BC. Cmr: DE_I_AM.
e) Gọi F là giao điểm của DK và AM. Tính S tứ giác ADFE.

Bài 2 giải giúp mình câu e ạ.

Mình xin cảm ơn.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1d) Do $\triangle{ABC}$ và $\triangle{NBC}$ có chung đáy $BC$ nên $S_{ABC} = S_{NBC}$ khi khoảng cách từ $A$ và $N$ đến $BC$ bằng nhau
Vậy tập hợp các điểm $N$ sao cho khoảng cách từ $N$ và $A$ đến $BC$ bằng nhau thì thỏa mãn đề bài

2e) Ta chỉ cần tính $DF$ là ok. Để ý rằng $\widehat{DKA} = \widehat{DAF} ( = \widehat{ABC} )$ nên $\triangle{DKA} \sim \triangle{DAF}$ và $DA^2 = DK \cdot DF$
$DA$ và $DK$ tính được theo htl hay Pytago, từ đó tính được $DF = \dfrac{DA^2}{DK}$
 

Lan Hương Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2017
7
0
1
21
TP Hồ Chí Minh
1d) Do $\triangle{ABC}$ và $\triangle{NBC}$ có chung đáy $BC$ nên $S_{ABC} = S_{NBC}$ khi khoảng cách từ $A$ và $N$ đến $BC$ bằng nhau
Vậy tập hợp các điểm $N$ sao cho khoảng cách từ $N$ và $A$ đến $BC$ bằng nhau thì thỏa mãn đề bài

2e) Ta chỉ cần tính $DF$ là ok. Để ý rằng $\widehat{DKA} = \widehat{DAF} ( = \widehat{ABC} )$ nên $\triangle{DKA} \sim \triangle{DAF}$ và $DA^2 = DK \cdot DF$
$DA$ và $DK$ tính được theo htl hay Pytago, từ đó tính được $DF = \dfrac{DA^2}{DK}$
Bạn giỏi quá. Mình cảm ơn bạn rất nhiều ạ. :D
 
Top Bottom