Sử 11 Câu chuyện quân ta đánh quân mình

Ruka93

Banned
Banned
Thành viên
16 Tháng chín 2018
460
437
76
29
Hà Nội
THPT Thạch Thất
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong lịch sử chiến tranh có vô số những câu chuyện cười ra nước mắt, quân ta đánh quân mình là 1 kiểu như vậy. Nhưng "hỏa lực thân thiện" như trường hợp này thì thật sự là vô tiền khoán hậu. Trận Karansebes năm 1788 được ghi nhớ vào lịch sử là một trong những trận chiến ngu xuẩn nhất thế giới được biết.
----
Giữa năm 1787 đến năm 1791, cuộc chiến tranh giữa Áo (quân chủ Habsburg) và Thổ Nhĩ Kỳ (lúc đó là đế quốc Ottoman) diễn ra. Người Áo là đồng minh với Nga vào thời điểm đó. Và trong cuộc chiến này, vào tháng Chín năm 1788, quân đội Áo đã hứng chịu thảm bại tức cười nhất lịch sử chiến tranh loài người.
Số là vào ngày 17 Tháng 9 năm 1788, quân đội Áo, với lực lượng hùng hậu khoảng 100.000 người, đã chia thành hai hướng để tìm kiếm quân Ottoman. Tối hôm ấy, người Áo thiết lập trại ở ngoại ô Karansebes, Romania. Một đội kỵ binh tiên phong vượt sông Timis gần đó để tìm lính Thổ. Họ đã không tìm thấy bất kỳ ai nhưng bù lại thế quái nào đám lính tìm được một kho rượu của dân Di gan và bắt đầu nhậu nhẹt thâu đêm.
Một lúc sau, một đơn vị bộ binh cũng vượt sông và nhìn thấy đội kỵ binh đang túy lúy với nhau. Những người lính bộ binh này xin được nhập tiệc, song đám kỵ khăng khăng không chịu, và họ nảy ra một ý tưởng là dựng lên một chiến lũy tạm thời bằng các thùng rượu ngăn cách họ với lính bộ binh. Một cuộc tranh cãi kịch liệt nổ ra, và đột nhiên một người lính nổ súng.
Ngay lập tức, đội kỵ binh và nhóm bộ binh nổ súng loạn xạ và quyết ăn thua đủ với nhau. Trong lúc hỗn loạn, một số lính bộ binh ở tuyến sau chưa hiểu đầu cua tai nheo ra sao bắt đầu kêu lên “Quân Thổ! Quân Thổ!” Nghe thấy thế, kỵ binh hoảng hốt bỏ chạy vào bóng đêm vì tưởng là một đạo quân Thổ đang áp sát để tấn công họ.
Đơn vị bộ binh gồm những người lính đến từ Ý, vùng Balkan, Áo và nhiều dân tộc thiểu số khác vốn không hiểu được ngôn ngữ của nhau cũng bắt đầu bỏ chạy. Vì không biết ai đã đưa ra cảnh báo sai về quân Thổ nên họ cứ chạy bừa và không nói lại với những người khác, khiến cả đơn vị tán loạn như ong vỡ tổ.
Tình hình càng tệ hại hơn khi các sĩ quan chỉ huy, trong một nỗ lực kiểm soát tình hình đã hét to bằng tiếng Đức “Halt! Halt!” (Dừng lại, Dừng lại), thế nhưng các binh sĩ đa sắc tộc không biết tiếng Đức thì lại cứ đinh ninh đấy là tiếng thét “Allah! Allah!” của quân Thổ theo đạo Hồi, lại càng tin là mình đang bị quân Thổ tràn ngập nên bắn loạn xạ vào mọi thứ di chuyển trong tầm mắt
Về phần đội kỵ binh, khi họ hốt hoảng tháo chạy về trại, một viên chỉ huy lực lượng tuần phòng tại doanh trại lại cho rằng đó là lực lượng kỵ binh của quân Thổ đang tấn công, thế là ông ta ra lệnh cho lực lượng pháo binh khai hỏa. Khi tiếng đại bác vang lên, cả doanh trại bừng tỉnh, và thay vì bình tĩnh xem xét xem chuyện gì đang xảy ra, họ thi nhau bỏ chạy tán loạn và nổ súng điên cuồng về mọi hướng.
Các binh sĩ trong cơn hoảng loạn vớ lấy súng và bắn vào bất cứ bóng dáng nào mà họ nhìn thấy trong doanh trại với ý nghĩ rằng quân Thổ đang tràn ngập. Tình hình càng lúc càng trở nên hỗn loạn và căng thẳng trong doanh trại của quân Áo. Tình hình chỉ lắng dịu khi quân Áo nhận được lệnh rút lui toàn diện trước kẻ thù tưởng tượng, và trong khi vội vàng rút chạy, tổng tư lệnh của quân Áo là Joseph II Đại đế đã bị ngã từ trên lưng ngựa xuống một khe suối. 10 vạn đại quân Áo chạy tụt quần khi còn chưa nhìn thấy quân địch, quả là "Thanh phong hạc lệ, thảo mộc giai binh!"
Kẻ giành thắng lợi thực sự trong cuộc chiến này chính là sự ngu ngốc. Hai ngày sau đó, khi quân Thổ kéo đến thị trấn này, họ chứng kiến một cảnh tượng kinh hoàng với gần 10.000 lính Áo chết và bị thương nằm la liệt trên cánh đồng. Quân Thổ đã chiếm được thị trấn Karansebes và hình thành thế bao vây cả khu vực rộng lớn ở đây mà không phải nổ một phát súng nào. Dĩ nhiên sau khi biết lý do quân Thổ được một trận cười no bụng.
thổ.jpg
 
Top Bottom