Câu anđehit khó

T

tkb2013

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia m gam hỗn hợp 2 anđehit đợn chức mạnh hở thành 2 phần bằng nhau:
P1: tác dụng với AgNO3/NH3 dư thu được 86,4 g Ag kết tủa.
P2: tác dụng vừa đủ với 1gam hidro có xt niken nung nóng thu đc hỗn hợp ancol Y. Ngưng tụ Y rồi cho toàn bộ vào bình Na khối lượng bình tăng (0,5m + 0,7)gam. CT của 2 anđehit là:
A. HCHO VÀ CH3CHO B.CH2CHCHO VÀ CH3CHO
C. CH2CHCHO VÀ HCHO C. HCHO VÀ C2H5CHO
Cho đáp án luôn là C giải dùm mình
 
A

a012

gia su 2 andehit no => kl tang o TN2 = 0,5m+0,5 g <0,5m+0,7 =>co andehit ko no.=>B or C
ta co hpt:
x+2y=0,5 =>day la pt so mol $H_2$ tham gia pu. x,y lan luot la so mol andehit no va ko no.
pt thu 2 la pt kl tang:ta thay andehit no pu voi 1 ptu $H_2$=>ancol,ancol+Na--->0,5 pt $H_2$, noi tom lai la no pu voi 1 $H_2$ va giai phong ra 0,5$H_2$=> kl tang =x(1-0,5).$M_{H_2}$=x g.
tuong tu dv andehit ko no,kl tang = y(2-0,5).2=3y
=>x+3y=0,7.
giai he: x=0,1 , y=0,2.
gia su d/an la C=> $m_{Ag}$=0,4.108+0,4.108=86,4g.=>C dung.
 
Top Bottom