Câu 7 đề số 4 thầy Trung

T

tranngochuykt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy nói bài này em không biết giải thì gửi câu hỏi cho thầy. Vậy em mong thầy và các bạn giải hộ em

Cốc 1: 0.3 mol Na2CO3 và 0.2 mol NaHCO3
Cốc 2: 0.4 mol HCL. Cho từ từ cốc 1 vào 2 thấy có V L khí(ĐKTC). V là

A 2.24
B 4.48
C 6.72
D 5.6

:D:D
 
C

conga2222

Thầy nói bài này em không biết giải thì gửi câu hỏi cho thầy. Vậy em mong thầy và các bạn giải hộ em

Cốc 1: 0.3 mol Na2CO3 và 0.2 mol NaHCO3
Cốc 2: 0.4 mol HCL. Cho từ từ cốc 1 vào 2 thấy có V L khí(ĐKTC). V là

A 2.24
B 4.48
C 6.72
D 5.6

:D:D

câu này đáp án là D
giải thích như sau nè do 2 cái chất trong cốc 1 kia nó tan thành 1 dung dịch đồng nhất nên khi cho từ từ cốc 1 vào cốc 2 thì thì lượng chất tan mỗi chất được cho vào cốc 2 là tỉ lệ với lượng chất tan 2 chất đó trong cốc 1 mà cho từ từ nên khi axit chưa phản ứng hết thì nó sẽ xảy ra đồng thời 2 pu như sau
NA2CO3+HCL--> NACL+H20
NAHCO3+HCL-->NACL+H20
hay nói cách khác lượng na2co3 và nahco3 phản ứng là tỉ lệ với lượng mỗi chất có trong dung dịch ban đầu
nên nếu lượng na2co3 phản ứng là x thì lượng nahco3 phản ứng là y với x/y=0.3/0.2 thế là ra đáp án :d
 
H

hokthoi

thêm 1 cách nữa
nếu Na2CO3 pư trước =>V=4,48
nếu NaHCO3 pư trước =>V=6,72
vì pư đồng thười nên V thuộc (4,48 ; 6,72)
=>D
 
Top Bottom