Câu 52, giao thoa ánh sáng thầy Hùng khó đây

T

tuan1047vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thực hiện giao thoa ánh sáng với hai bức xạ có [TEX]\lambda_{1}=0.64[/TEX]micromet;[TEX]\lambda_{2}[/TEX].Trên màn hứng vân, giữa hai vân gần nhất cùng màu với vân sáng trung tâm đếm được 11 vân sáng, trong đó số vân của bức xạ [TEX]\lambda_{1}[/TEX] và [TEX]\lambda_{2}[/TEX] lệch nhau 3 vân, bước sóng [TEX]\lambda_{2}[/TEX] có giá trị là :
A.0.4 micromet B.0.45 C.0.72 D.0.54
 
Last edited by a moderator:
N

n0vem13er

câu này không khó đâu cậu : công thức lamđa1xk1 = lamđa2xk2 tại vị trí trùng nhau, mà trong vùng có 4 vân lamđa1 và 7 vân lamđa2 , không phải ngược lại vì lamđa1 đã khá là to r : 0.64, => vân trùng nhau là vân bậc 8 của lamđa 2 và bậc 5 của lamđa1 => lamđa 2 = 4
 
T

tuan1047vn

Đúng rồi đó tại mình cứ lay hoay lập tỉ số [TEX]\frac{K_{1}}{K_{2}}[/TEX] nên giải miết ko ra. Ah giải luôn giùm mình bài này
Trong tn gt ánh sáng, a=2mm, D=1m. Khi dùng as có bước sóng λ thì người ta thầy rằng khoảng cách từ 1 vân sáng đến 1 vân tối liền nhau là 0,1cm. Thay λ = λ' ( λ'>1) thì tại vân sáng bậc 3 của λ có 1 vân sáng của λ'. Tìm λ'
Bài này mình lấy k=1 hay k=2, mình giải ra thấy k=1 thì hợp lí mà sao mấy đứa bạn kêu giải ra thì mình phải loại trừ đi trường hợp k=1, ko biết thế nào nữa
 
N

n0vem13er

- mình nghĩ bạn cho nhầm đề r, phải là 0.01 cm vì nếu khoảng vân mà bằng 1mm thì vô lý quá
- tìm ra lamđa = 0.4 đúng kô, tỷ lệ về lamđa cũng là tỷ lệ I nên ta có: lamđa.3 = lamđa phẩy.k => 1.2 = lamđa phẩy nhân k
- thử với k = 1,2 thì thấy k=2 là hợp lý và lamđa phẩy = 0.6
- cậu chú ý là bước sóng để mắt người nhìn thấy là (0.38 -> 0.76)
 
Top Bottom