câu 5 đề tự luyện số 12.

L

lion5893

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một sợ dây đàn hôi dài 2m có 2 đầu cố định. khi có sóng dừng với tần số 20hz, quan sát thấy 2 bụng sóng dao động cùng pha xa nhau nhất cách nhau 1,5m. tốc độ truyền sóng trên dây là:
A.20m/s
B.15m/s
C.25m/s
D.10m/s
câu này thầy bảo dễ nên hok chữa. mak minh hok làm ra hjx hjx.
 
L

lovee_11

giả sử 2 bụng ngoài cùng là cùng pha thì số bụng phải là số lẻ và phần thừa 0.5 có độ dài là 1 bụng sóng (cái này vẽ hình sẽ thấy)=> lamda/2=0,5m
vs lamda/2=0,5m thì số bụng sóng là 2:0,5=4 ,chẵn nên TH này loại
giả sử 2 bụng 2 đầu ngược pha thì số bụng chẵn=>phần 0,5 chính =2*lamda/2=lamda
vs lamda/2=o,25 thì có 16 bụng,chẵn=>t/m =>v=lamda*f=10
kq là D
 
L

lion5893

mình vẽ hình ra thì hiểu cái phận bạn nói số lẻ và số chẵn. nhưng mình không hiểu phần thừa là ji? sao lại khẳng đinh =0,5m được?? bạn giải thích kĩ chỗ đó dc k0??
 
L

lion5893

Cũng cái đề này có câu mình thắc mắc :
Câu 15:
untitled48-1.jpg

mình làm thế này không biết sai chỗ nào:
có bán kinh r=A=0,25m=25cm
=> [TEX]w=\frac{v}{r}=3rad/s[/TEX]
=>[TEX]T=\frac{2\pi}{3}[/TEX]
=>t=8s = 3,82T= 3,75T + 0,07T
mak t=0 vật ở vị trí CB chuyển động theo chiều âm.
untitled49.jpg

sau 3T vật về vị trí cũ. sau 0,75 T nữa vật ở vị trí biên dương 25cm.
sau 0,07T vật đi dc tiếp quãng đường là 0,07.4.25=7cm
=> li độ của vật là 25-7=18cm.
đáp án là A. các bạn chỉ cho mình sai chỗ nào với. :(
 
L

lovee_11

bài 1,gọi 2 bụng sóng cách xa nhau nhất là AB,mình ns 1 TH thui nha,cái TH đúng ấy,rồi bạn tự suy..phần thừa mà mình ns đó là S1A+BS2=S1S2-AB=0,5
bạn vẽ hình thấy ngay mà,vì 2 đầu là nút sóng,mà bụng cuối cùng ngược pha bung đầu nên 0,5 này sẽ là lamda/4+lamda/4+lamda/2
OK
bài 2,bạn viết pt dao động của vật ra nhanh hơn đấy
tại t=0 : x=0, v<0 => pha ban đầu là pi/2
ta có pt: x=cos(3t+pi/2)
bạn thay t=8 vào là tìm đc toạ độ (chú ý khi thay bạn phải đổi 3 rad ra độ nhé
 
Last edited by a moderator:
L

lovee_11

bài bạn lm mình thắc mắc ở chỗ bạn tính quãng đường phần 0.07s sau cùng đấy,hình như sai chỗ này bạn ak.
đây là dđđh mà,nếu tính quãng đường mà khoảng t/g ko đặc biệt như bang mấy lần T thì phải có pt chứ nhỉ
 
L

linh1231993

bài 1,gọi 2 bụng sóng cách xa nhau nhất là AB,mình ns 1 TH thui nha,cái TH đúng ấy,rồi bạn tự suy..phần thừa mà mình ns đó là S1A+BS2=S1S2-AB=0,5
bạn vẽ hình thấy ngay mà,vì 2 đầu là nút sóng,mà bụng cuối cùng ngược pha bung đầu nên 0,5 này sẽ là lamda/4+lamda/4+lamda/2
OK
bài 2,bạn viết pt dao động của vật ra nhanh hơn đấy
tại t=0 : x=0, v<0 => pha ban đầu là pi/2
ta có pt: x=cos(3t+pi/2)
bạn thay t=8 vào là tìm đc toạ độ (chú ý khi thay bạn phải đổi 3 rad ra độ nhé
b vẽ jum hình đc k :D ............................................................................................
 
L

lovee_11

đã bảo KO BÍT VẼ HÌNH còn gì,lần trk phải nhờ bức bích hoạ của b rùi gì nữa:D
mà lần này bạn gỡ cái quỷ sứ đó xuống rùi mình ms trả lời đấy nhé
 
L

linh1231993

đã bảo KO BÍT VẼ HÌNH còn gì,lần trk phải nhờ bức bích hoạ của b rùi gì nữa:D
mà lần này bạn gỡ cái quỷ sứ đó xuống rùi mình ms trả lời đấy nhé
vẽ đại ra đi, loằn ngoằn như t vẽ cũng dc, để t hình dung thoai
ps trông vậy mà kiêu nhỉ *look down* đấy
 
L

lovee_11

loằn ngoằn cũng ko bít vẽ:D
mình bảo ko bít vẽ chứ có bảo vẽ ko đẹp đâu:D
 
L

lion5893

bài 1,gọi 2 bụng sóng cách xa nhau nhất là AB,mình ns 1 TH thui nha,cái TH đúng ấy,rồi bạn tự suy..phần thừa mà mình ns đó là S1A+BS2=S1S2-AB=0,5
bạn vẽ hình thấy ngay mà,vì 2 đầu là nút sóng,mà bụng cuối cùng ngược pha bung đầu nên 0,5 này sẽ là lamda/4+lamda/4+lamda/2
OK
bài 2,bạn viết pt dao động của vật ra nhanh hơn đấy
tại t=0 : x=0, v<0 => pha ban đầu là pi/2
ta có pt: x=cos(3t+pi/2)
bạn thay t=8 vào là tìm đc toạ độ (chú ý khi thay bạn phải đổi 3 rad ra độ nhé

Nhưng dựa vào đâu cậu lại cho AB=1??
tớ vẽ ra thấy AS1=lamda/4, BS2=lamda/4
vậy phần thừa là AS1+BS2=lamda/2 thôi chứ.
mình giả sử trường hợp đơn giản nhất là thế này:
untitled50.jpg
 
L

lovee_11

mình có cho AB bằng 1 bao giờ,đề cho AB=1,5 đấy chứ:D
mà bạn hỉu sai oy kìa,vì tại A và B dao động cùng pha mà,như bạn vẽ trên hình thì chúng ngược pha rùi:D
khi 2 bụng đầu cùng d đ ngược pha,giả sử ta lấy A là bụng đầu thì B ko phải là bụng cuối,B lúc này phải áp cuối,tức phần thừa phải có thêm 1 lamda/2 nữa
 
L

lion5893

:)) hiểu rùi. thanks nha.. mak trường hợp 2 tính ra 8 bụng chứ có phải 16 đâu :D. câu này lạ thế làm lần đầu thế mak thầy bảo dễ k0 chữa :|
 
L

lion5893

đề tự luyện số 14:

đề tự luyện số 14 thầy bị ốm hjx. chữa dc có mấy câu. mình còn câu này thắc mắc:
untitled51.jpg

câu này mình tính đi tính lại. theo đúng hướng dẫn của thầy mak k0 ra đáp án. hay là đáp án sai?? các bạn giúp mình tính xem mình ra 0,154J
câu này nữa
untitled52.jpg

đáp án là D. nhưng mình thấy B và D đều sai.
đáp án B:
Có [TEX]Io=w.q_o= \sqrt{LC}.C.U_o =U_o.\sqrt{L.C^3}[/TEX]
 
T

toi_yeu_viet_nam

đề tự luyện số 14 thầy bị ốm hjx. chữa dc có mấy câu. mình còn câu này thắc mắc:
untitled51.jpg

câu này mình tính đi tính lại. theo đúng hướng dẫn của thầy mak k0 ra đáp án. hay là đáp án sai?? các bạn giúp mình tính xem mình ra 0,154J
câu này nữa
untitled52.jpg

đáp án là D. nhưng mình thấy B và D đều sai.
đáp án B:
Có [TEX]Io=w.q_o= \sqrt{LC}.C.U_o =U_o.\sqrt{L.C^3}[/TEX]
chỗ này này omega=1/canLC mà,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,

câu 1:tìm đc T-->n=A/deltaA
từ đấy là ok rùi mà chắc c bấm máy nhầm thử bấm lại xem
 
Last edited by a moderator:
L

lion5893

chỗ này này omega=1/canLC mà,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,

câu 1:tìm đc T-->n=A/deltaA
từ đấy là ok rùi mà chắc c bấm máy nhầm thử bấm lại xem
hjx hjx học nhiều đến lẫn roy :(( công thức còn sai.
câu 1 tớ tình như thế mak. độ giảm cơ năng là [TEX]0,5m.w^2.(A_0^2-A_1^2)[/TEX] tính mấy lần roy hok ra. c có tính ra đáp án hok :(
 
L

lovee_11

câu 1, cái này hình như đề sai bạn ak,nếu cái chỗ đó là 4 độ chứ ko phải 4 rad thì kq là b,còn nếu là rad thì ko có đáp án nhưng mà bạn cũng tính sai oy kìa:D
câu 2, B đúng quá gì nữa
từ công thức 1/2CUo^2=1/2LIo^2 mà biến đổi đc thế
P/s:cái bài trên kia chắc hồi trưa bùn ngủ wa hay seo mà tính ra 16 ko bít:D
 
T

toanmb

nhung neu thu nguoc lai thi giai thich the nao day?

neu thu v=20 cm/s => van thoa man tren day co 4 bung song voi 2 dau co dinh ?
neu thu voi v=10 cm/s => cung thoa man tren day co 8 bung song voi 2 dau co dinh ?
 
Top Bottom