Câu 38 "Phương pháp giải bài tập AxitCacboxilic"

T

tranvanlinh123

Câu 38: Khi thực hiện phản ứng este hoá 1 mol CH3COOH và 1 mol C2H5OH, lượng este lớn nhất thu được là 2/3 mol. Để đạt hiệu suất cực đại là 90% (tính theo axit) khi tiến hành este hoá 1 mol CH3COOH cần số mol C2H5OH là (biết các phản ứng este hoá thực hiện ở cùng nhiệt độ)
A. 0,342. B. 2,925. C. 2,412. D. 0,456
câu này ak?

CH3COOH + C2H5OH<------>CH3COOC2H5 + H2O
bd 1mol 1mol
pu 2/3 mol 2/3 mol 2/3 mol 2/3 mol
CB 1/3 mol 1/3 mol 2/3 mol 2/3 mol
===>K=(2/3)^2:(1/3)^2=4
CH3COOH + C2H5OH<------>CH3COOC2H5 + H2O
bd 1mol xmol
pu 0,9 0,9 0,9 0,9
cb 0,1 x-0,9 0,9 0,9
K=0,9^2:0,1: (x-0,9)=4 =>x=2,925
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom