câu 29

0

01636516376

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 6,825 gam hỗn hợp A gồm hai este no, đơn chức td vừa đủ với dd KOH, thu được 7,7 gam hỗn hợp 2 muối của 2 a xit kế tiếp và 4,025 gam một ancol. khối lượng của este có khối lượng phân tử nhỏ có trong hỗn hợp A là?
A 4,625g
B 5,55g
C 1,275g
D 2,2g
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Gọi công thức chung của 2 este là RCOOR’ ( R là gốc hidrocacbon trung bình)
Áp dụng ĐLBT khối lượng: mA + mKOH = m hh muối + mancol => mKOH = 4,9 g => mKOH = 0,0875 mol
nacol = n KOH = 0,0875 mol => M ancol = 4,025/0,0875 = 46 : Ancol đó là C2H5OH
nRCOOK = nKOH=> R + 83 = 7,7 /0,0875 = 88 => R = 5
=>2 este đó là : HCOOC2H5 và CH3COOC2H5
Gọi số mol của HCOOC2H5 và CH3COOC2H5 lần lượt là x, y
Ta có: x + y = 0,0875
74x + 88y = 6,826
=>x = 0,0625, y = 0,025
=>mHCOOC2H5 = 0,0625*74 = 4,625 g
 
N

nguyenmautrang1

khá phức tạp đấy nhỉ. Gọi ctct là R1COO-R và R2COO-R. Gọi tổng số mol ancol là x
ta có (39-R).x=7.7-6.825=0.875
.........(R+17)x=4.025 => R=29 và x= 0.0875. => ancol là C2H5OH.
Vì tạo 1 ancol => số mol ancol = tổng số mol 2 este => M_ ( M trung bình) = 6.825/0.0875= 78 => R_ = 78-29-32-12=5
Mà 2 ax kế tiếp => HCOOC2H5 và CH3COOC2H5.
giải hệ 74a + 88b = 6.825
.............a+b=0.0875
=> a= 0.0625 => m=4.625 => A
 
0

01636516376

có cách nào giúp làm nhanh hơn được không nhỉ? những cách này thì cũng được thôi nhưng t mún có cách nào tối ưu hơn một chút. xin cho ý kiến nha
 
Top Bottom