câu 18 phương pháp giải bằng phương trình ion/thầy sơn

N

ngong94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 7,74g một hỗn hợp gồm Mg và Al bằng 500ml dung dịch gồm H2SO4 0,28M và HCL 1M thu được 8,736l h2 dkc và dung dịch X.thêm V l dung dịch chứa đòng thời NaOH 1M và Ba(OH)2 0,5M vào dung dịch X thu được lượng kết tủa lớn nhất
1.số gam muối thu được trong X=?
2.V=?
3.khối lượng kết tủa là?
 
C

cafe3t

Do thời gian không cho phép nên mình sẽ giải một cách ngắn gọn nhất bạn cố hiểu nhé

Mg + 2H+ ---> Mg2+ + H2

Al + 3H+ --> Al3+ + 3/2H2

1
.
dễ dàng tính dc
nH+ = 2nH2S04 + n HCl =0,78 (1)
2nH2 =8,736/22,4= 0,78 (2)
(1) va(2) => pư vừa đủ =>
mMuoi = mKL + m SO4^2- + mCL- = 38.93 g Đa: A

2.
từ câu 1 lâp hẹ gồm 2 pt
gọi nMG =x, nAl=y
thứ nhất: 24x + 27y =7.74
thứ 2 : ADDL BT điện tích hoặc e: 2x + 3y = nH+= 0,78
=> x=0,12 ; y= 0,18

pứ 2:

Mg2+ + 2OH- ---> Mg(OH)2 ktua
0,12 0,24 0,12
Al3+ + 3OH- ----> Al(OH)3 ktua
0,18 0,54 0,18
Ba2+ + SO4^2- ----> BaSO4 ktua

nhìn lên pư ==> ktua lớn nhất khi OH- pư vừa đủ không dư( cai này sẽ được học kĩ hơn ở bài pư của Al(OH)3 với dd kiềm)
tóm lại la kết tủa lớn nhất khi OH- Vừa đủ và So4^2- td hết với Ba2+
(mẹo OH- chính bằng H+ ở pư 1 lần sau đỡ phải viết)
bây giờ lại lập pt với V: tổng số mol OH- trong V = 0,78
1V + 0,5*2V = 0,78 =>> V=0.39 lít
chú ý nhớ nhìn xem lượng Ba2+ có > S04^2- không
ở đây Ba = 0,39*0,5= 0,195 > nS04 = 0,28*0,5= 0,14
yên tâm là S04 ktua hết => n BaS04= nS04^2-= O,14

ĐA: V=0,39==> A

3.
từ ý 2 ta dễ dàng tính đươc kluong ktua
m.kt= mMg(oh)2 + mAl(OH)3 + mBaS04
= 0,12*58 + 0.18*78 + 0,14*233 = 53,62 ==> đa: C

Dài mà vẫn chưa thật sự chặt chẽ để bạn dễ hiểu:D. 0k nhe còn gì không hiểu bạn nên tham khảo thêm hoặc liên hệ với tơ qua email: gamai_labangai_gatrong@yahoo.com
hoặc cố học thêm mấy bài nữa sẽ thấy đơn giản hơn!!ok
 
Top Bottom