Câu 16 Đề thi thử Th3 có vấn đề hay sao ý!

N

ngaynanglen1184

bạn gõ nội dung lên đi cho tiện trao đổi........................................
 
S

sunflower_tvhd

Nè! Trên dây AB có sóng dừng, B là một điểm nút, tính khoảng cách từ 2 điểm gần B nhất có cùng biên độ dao động bằng một nửa biên độ cực đại của sóng dừng. Biết bước sóng là "Lamda"?
Đề thì đúng nhưng mình chưa biết làm thế nào cả, giúp mình cái, cảm ơn các bạn nhiều nhé!
 
M

magiciancandy

Gọi M là điểm dđ vs biên độ =1 nửa biên độ cực đại =>[TEX]\Delta t[/TEX]=[TEX]\frac{T}{6}[/TEX]
Quãng đường sóng truyền được là:
MB=v[TEX]\Delta t[/TEX]=v[TEX]\frac{T}{6}[/TEX]=[TEX]\frac{\lambda }{6}[/TEX]
Do 2 điểm gần nhau nhất có biên độ d đ = 1 nửa biên độ cực đại nên 2 điểm này sẽ đx qua B =>L=2.MB=2[TEX]\frac{\lambda }{6}[/TEX]=[TEX]\frac{\lambda }{3}[/TEX]

Đáp án đúng là [TEX]\frac{\lambda }{3}[/TEX] chứ ko phải [TEX]\frac{\lambda }{6}[/TEX]
hay [TEX]\frac{\lambda }{12}[/TEX]!
 
N

nhatviettt

Gọi M là điểm dđ vs biên độ =1 nửa biên độ cực đại =>[TEX]\Delta t[/TEX]=[TEX]\frac{T}{6}[/TEX]
Quãng đường sóng truyền được là:
MB=v[TEX]\Delta t[/TEX]=v[TEX]\frac{T}{6}[/TEX]=[TEX]\frac{\lambda }{6}[/TEX]
Do 2 điểm gần nhau nhất có biên độ d đ = 1 nửa biên độ cực đại nên 2 điểm này sẽ đx qua B =>L=2.MB=2[TEX]\frac{\lambda }{6}[/TEX]=[TEX]\frac{\lambda }{3}[/TEX]

Đáp án đúng là [TEX]\frac{\lambda }{3}[/TEX] chứ ko phải [TEX]\frac{\lambda }{6}[/TEX]
hay [TEX]\frac{\lambda }{12}[/TEX]!
B là điểm nút cuối mà bạn, sao có đối xứng đc :confused:

bài này nếu hiểu bản chất thì rất dễ!!!!
có 2 cách giải bài này
- cách 1(hiêu theo bản chất): như chúng ta đã biết 1 lamđa tương ứng với 1 chu kì T. máu chốt ở chỗ B là điểm nút cuối \Rightarrow 2 điểm có biên độ = 1 nửa biên độ cực đại sẽ nằm trên cùng 1 bó sóng (ở đây chính là bó sóng cuối) và ĐỐI XỨNG NHAU QUA ĐIỂM BỤNG
Xét cung trên của bó sóng. (cung dưới cũng đc) (mình gọi là cung vì suy nghĩ 15' mà chẳng biết gọi nó bằng gì :( ) các bạn tưởng tượng nó đang đi qua góc phần TƯ đến góc phần NHẤT của vòng tròn lượng giác với trục hoành là trục biên độ (cũng có thể xét góc 2 đến góc 3 nếu xét cung dưới) \Leftrightarrow khoảng cách ngắn nhất chính là [tex]\frac{A}{2}[/tex] đến A rồi đến [tex]\frac{A}{2}[/tex] = 2 (A đến [tex]\frac{A}{2}[/tex] )= 2 . [tex]\frac{T}{6}[/tex] = [tex]\frac{T}{3}[/tex] \Leftrightarrow [tex]\frac{\lambda}{3}[/tex]
- cách 2 sử dụng CT gọi M, N là 2 điểm gần nhau nhất có biên độ = 1/2 biên độ cực đại. gọi cho vui thế thôi chứ chả cần gọi làm gì :D
Ta có A(M) =A(N)= 2Acos( [tex]\frac{2pi.d}{\lambda}[/tex] + [tex]\frac{Dentaphi}{2}[/tex] ) = A (2A chính là biên độ cực đại, A chính là 1 nữa biên độ cực đại và do 2 điểm có cùng biên độ \Rightarrow cùng pha \Rightarrow đentaphi=0) giải ra đc d1 = - [tex]\frac{\lambda}{6}[/tex] + K.PI hoặc d2 = [tex]\frac{\lambda}{6}[/tex] +K.PI vì 2 điểm ngắn nhất \Rightarrow k = 0 \Rightarrow khoảng cách là d2 - d1 = [tex]\frac{\lambda}{3}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

hung0105

mấy bạn giúp mình câu này với...tks
Câu 10. Loa của một máy thu thanh có công suất 1W khi mở to hết công suất. Cho
I=10^-12(W/m^2). Tại một điểm ở cách máy thu 4m , muốn mức cường độ âm là 70 dB thì phải giảm công suất của máy thu thanh là:
A. 50 lần B. 5000 lần C. 500 lần D. 5 lần
 
Top Bottom