Câu 11 trong đề thi minh hoạ 2015

T

trinhlaoca

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân điện cực trơ dung dịch chứa 0,2 mol Cu(NO3)2, cường độ dòng điện 2,68A trong thời gian t(giờ) thu được dung dich x.Cho 14,4 gam Fe vào X thu được khí NO( sản phẩm khử duy nhất) và 13,5 gam chất rắn.Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn va hiệu suất điện phân là 100%.Giá trị cua t:
A0,6 B1 C0,25 D1,2
Đáp án là B:D:D
 
M

mylife97

Điện phân điện cực trơ dung dịch chứa 0,2 mol Cu(NO3)2, cường độ dòng điện 2,68A trong thời gian t(giờ) thu được dung dich x.Cho 14,4 gam Fe vào X thu được khí NO( sản phẩm khử duy nhất) và 13,5 gam chất rắn.Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn va hiệu suất điện phân là 100%.Giá trị cua t:
A0,6 B1 C0,25 D1,2
Đáp án là B:D:D

xét quá trình điện phân:
Gọi số mol Cu2+ điện phân là a mol
Tại catot :
Cu+2 + 2e-----> cu
a-------2a-------a
Bảo toàn e
Tại Anot:
H2O---->2H+ + 1/2 O2 + 2e
----------a<---------- 2a
Hỗn hợp x sẽ là: nCu2+ dư=0,2 -a
nH+=2a mol
nNo3-=0,4mol
Khi cho 14.4g fe vào hỗn hơp----->13.5 gam rắn gồm Fe dư và Cu2+ đã bị khử
Gọi n fe phản ứng=b mol
fe---->fe2+ + 2e
b------b-----2b
Cu2+ + 2e----->Cu
0.2-a 0.4-2a 0.2-a
4H+ + NO3- +3e---->No + 2h2o
2a-----------1.5a
Vì a<0.2 nên 2a < 0.4 hay nH+< nNo3- ---> H+ phản ứng hết
Bảo toàn e:
2b=0.4-2a +1.5a
13.5 g hỗn hợp rắn= mCu + m fe dư=14.4-56b+64(0.2-a)=13.5
giải ra a=0.05
b=0.1875
ne nhận= 2a=0.1
ÁP dụng công thức ne nhận=It/96500 nên t=1 giờ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom