Câu 10 - "PP Bảo toàn electron - Thầy Sơn"

T

thuyvan1708

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 10: Cho m gam hỗn hợp FeS2 và Fe3O4 có cùng số mol tác dụng vừa đủ với 500 ml dung dịch HNO3 xM, đun nóng thu được dung dịch A; 14,336 lít hỗn hợp khí B (đktc) gồm NO2 và NO có tỉ khối hơi với hiđro là 19. Giá trị của m và x lần lượt là
A. 28,16 và 3,2 B. 14,8 và 3,2 C. 14,8 và 1,6. D. 28,16 và 1,6.

Câu này theo em là có vấn đề! Hok biết em nghĩ đúng hay sai mong mọi người chỉ giúp nha.
Chắc ai cũng tính ra được m là 28.16.
Còn với x: Theo đáp án thì x tính từ số mol của hỗn hợp khí và số mol của gốc NO3- trong dung dịch tạo bởi 0,32 mol sắt! Tức là hoàn toàn là muối Nitrat. Vậy thì kì quá! S=> SO4 2- vậy cái muối sunfat này ở đâu? Theo em nghĩ thì cần áp dụng bảo toàn điện tích trong dung dịch với các ion.
Số mol Fe 3+ = 0,0,6432 => 0,96 mol ion dương
Số mol SO4 2- = 0,16 mol => 0,32 mol ion âm
Vậy số mol NO3- có trong dung dịch là 0,96 - 0,32 = 0,64 mol
Vậy tổng số mol HNO3 là 1,28 => x = 2,56.:p
Mọi người đóng góp dùm em nha! Em ảm ơn!
 
P

phuongdung282

Khong ban ah
Ban tinh ra so mol N02 va N0 thi ban tinh dc so mol e nhan la 1,28
Ban phai cong them ca so mol N trong hh 2 khi thi moi ra so mol HN03 ban dau chu ban.Sao lai la 1,28 vay
 
P

phuongdung282

Nhung ma neu o dau co ca FeS2 thi sao co the tinh dc kl muoi vi kl muoi gom muoi nitrat va muoi sunfat nua co ma
 
T

thuyvan1708

Bạn nói đúng điểm mình cần nói! Nếu mà có muối Sunfat đáp án sai phần số mol HNO3
Nếu ko có muốn Sùnat đáp án sai phần khối lượng ban đầu vì ko có muối Sunfat thì làm gì mà FeS2 cho được 15e? Điểm đó là mấu chốt!
Phần trên bạn hỏi thì mình xin nói kĩ hơn thế này!
Đầu tiên dựa vào tỷ khối với H2 suy ra nNO2 = nNO = 0,32
Vậy số e trao đổi = nNO2 + 3nNO = 1,28
Ở đây tính phần e cho! Mọi người luôn áp dụng là FeS2 thì cho 15e. Nhưng để cho 15e thì phải tạo ra muối Sunfat.
Bây giờ cứ tính tiếp trước. Số mol cho = 15nFeS2 + nFe3O4
Mà nFeS2 = nFe3O4 = (m/352)
=> Số mol e cho = 15*(m/352) + (m/352) = 16*(m/352) = 1.28
=> m = 28,16 (g)
Mình nói tiếp cái phần tính số mol HNO3. Như đã nói ở trên! Để có khối lượng trên thì cần có muối Sunfat trong dung dịch tạo thành.
Áp dụng định luật bảo toàn điện tích cho dung dịch (Số mol điện âm = Số mol điện dương)
Số mol điện dương: n1 = (nFeS2 + 3nFe3O4)*3 = (0,08 + 3*0,08)*3 = 0,96 mol
Số mol điện âm : n2 = n(SO4 2-)*2 + n(NO3 -) = n(FeS2)*2*2 + n(NO3 -) = 0,32 + n(NO3 -)
n1 = n2 <=> 0,96 = 0,32 + n(NO3 -) <=> n(NO3 -) = 0,64
Số mol nHNO3 = n(NO3 - ) + n(hh khí) = 0,64 + 0,64 = 1.28 mol
Vậy x = n(HNO3) / 0,5 = 2,56 M
 
T

thuyvan1708

Theo mình nghĩ phải giải theo hướng này! Bạn có thể đóng góp cách giải của bạn để mình xem với được không?
 
N

ngocdiep233

bạn ơi theo mình nó là :khi FeS2 và Fe3O4 tác dụng với HNO3 thÌ taọ ra Fe3(SO4)3 thui.vậy lên N ở trong HNO3 sau phản ứng sẽ ở trong NO va NO2
ta tính được n(NO) =n(N02)=0,32 mol
theo định luật bảo toàn nguyên tố thì
=> n(HNO3) =0,64mol.=> x=0,64/0,5 = 1,28M
 
T

thuyvan1708

bạn ơi theo mình nó là :khi FeS2 và Fe3O4 tác dụng với HNO3 thÌ taọ ra Fe2(SO4)3 thui.vậy lên N ở trong HNO3 sau phản ứng sẽ ở trong NO va NO2
ta tính được n(NO) =n(N02)=0,32 mol
theo định luật bảo toàn nguyên tố thì
=> n(HNO3) =0,64mol.=> x=0,64/0,5 = 1,28M
Theo mình chưa đúng. Nếu tạo ra hoàn toàn là Fe2(SO4)3 lần thì số mol (SO4 2-) đâu có đủ bạn?
 
P

phuongdung282

Bai nay minh nghi dap an de cho sai rui
Dap an la 3,2 M nhu vay la muoi tao thanh la muoi toan nitrat thui nen chac chan sai
O day khi td voi HNO3 no se tao ra muoi sùnat truoc sau con 1 phan moi tao muoi N03
Nhu vay o day cach lam la so mol Fe la 0,32
ta co 2*nS/3 +1/3nNO3=0,32
Vay N03 cung bang 0,64
nHNO3 báng,1,28
 
P

phuongdung282

:DMinh chac chan bai nay ko the la 3,2 M dc . Co le luc giai bai tap cac thay wen con muoi sunpat chang:confused::confused::confused::confused::confused:
Cac ban thay sao?;)
 
Top Bottom