Hóa Câu 1 - lớp 8 - Hòa tan hết 1,05 gam hỗn hợp kim loại A gồm Mg và Al bằng dung dịch H2SO4 19,6%...

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
n H2=0,055mol

Mg+ H2SO4=> MgCl2 + H2
x------------x-----> x--------> x
2Al + 3H2SO4=> Al2(SO4)3 + 3H2
y--------------3/2y------->y---------> 3/2y
n H2SO4= nH2=0,055mol
Vì H2SO4 dư 20% nên m H2SO4= 0,055×98÷19,6%÷20%=137,5g
Áp dụng định luật bảo toàn m ta có
m B= 138,44g
Lập hệ
24x+27y=1,05
x+3/2y=0,055
=> x=0,01;y=0,03
=> m muối= ....
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
gọi số mol Mg, Al là a,b mol
=) 24a + 27b = 1,05 (1)
Mg + H2SO4 = MgSO4 + H2
a ----------a---------------a------------ a
2Al + 3H2SO4 = Al2(SO4)3 + 3H2
b - - - - - 1,5b- - - - - - - -b/2 - - - - - - - - 1,5b
=) a + 1,5b = 0,055 (2)
nH2SO4 pư = nH2 = 0,055 mol
=) nH2SO4 đã dùng = 0,055.120/100= 0,066
=) nH2SO4 dư = 0,011 mol
mdd h2so4 = 0,066.98.100/19,6 = 33 g
=) mddB = 1,05 + 33 - 0,055.2= 33,94 g
giải hệ pt (1) và (2) =) a= 0,01; b = ,03
=) mMgSO4 = 0,01.120= 1,2g =) C% = 1,2/33,94.100= 3,536%
mAl2(SO4)3 = 0,03/2.342= 5,13 =) C% = 15,11%
C%H2SO4 dư = 0,011.98/33,94.100% = 3,18%
 
Top Bottom