Hóa 9 Cation

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
Vì thu được 1,6 gam 1 chất rắn duy nhất nên ta có 1,97 gam kết tủa bao gồm [imath]Fe(OH)_2[/imath] và [imath]Fe(OH)_3[/imath]
Vậy 3 cation là [imath]Al^{3+},Fe^{2+},Fe^{3+}[/imath] tức là [imath]Ag^{+}[/imath] hết
Gọi số mol của [imath]Fe(OH)_2,Fe(OH)_3[/imath] lần lượt là a và b mol ta có :
[imath]90a + 107b = 1,97[/imath]
Ta lại có [imath]80a + 80b= 1,6[/imath]
Giải hệ phương trình ta được [imath]a = b = 0,01[/imath] mol
BT(e) ta được : [imath]nAg = 3nAl + 2nFe^{2+} + 3nFe^{3+} = 0,03 + 0,02 + 0,03 = 0,08[/imath] mol
[imath]\to mAg = 8,64[/imath] gam

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức các môn tại đây.
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Ta có rắn chỉ gồm một chất duy nhất =>[imath]Fe_2O_3[/imath]
=>[imath]AgNO_3 hết[/imath]
=>Cation là [imath]Fe^{2+}[/imath] (x) ,[imath]Fe^{3+} (y)[/imath],[imath]Al^{3+}[/imath] (0,01)
T: [imath]Fe(OH)_2[/imath] x, [imath]Fe(OH)_3[/imath](y)
=> [imath]n_{Fe_2O_3}[/imath]=0,5(x+y)
[imath]\begin{cases} 90x+107y=1,97 \\ 80x + 80y=1,6 \end{cases}[/imath]
=>x=0,01, y=0,01
BTe : [imath]2n_{Fe^{2+}}[/imath] + [imath]3n_{Al^{3+}}[/imath] + [imath]3n_{Fe^{3+}}[/imath] =[imath]n_{Ag^+}[/imath]=[imath]n_{Ag}[/imath]
=>[imath]n_{Ag}[/imath]=0,01.2+0,01.3+0,01.3=0,08=>[imath]m_{Ag}[/imath]=8,64=> Câu D
Em viết pt cũng được cũng sẽ ra :>>
Em tham khảo nhé !
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom