Cắt lò xo

H

hoadanghhm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo có độ cứng k chiều dài l một đầu gắn vào m .Kích thích cho lò xo dao động với A=l/2 trên mặt phẳng nằm ngang khi lò xo dao động và gian cực đại người ta giữ chặt lò xo cách vật một đoạn l .Tìm tốc độ giao động max của vật khi đó.
Giải chi tiết hộ mình phần này mình chả hiểu gì cả.Thanks nhiều
 
T

troly

Cậu vẽ đường tròn ra.
Thấy khi lò xo giãn nhiều nhất vật có x=A (với Ox hướng sang phải) \Rightarrowtại đó vật chỉ có thế năng.
Ta có A=l/2 \Rightarrow 2.A = l . Do đó nếu giữ lò xo cách vật một đoan l thì vạt mất đi một nữa thế năng so với ngay trước đó.\Rightarrow k' =2k
E' = E - Wt /2
\Rightarrow1/2.2.k.A'^2 = 1/2.1/2.k.A^2
Từ đó ban tính dược A' còn omega thì không đổi \Rightarrow vmax :)>-@-)
 
H

hocmai.vatli

Sau khi giữ, ta có con lắc lò xo mới có
+ Độ cứng: ${k^'} = \frac{3}{2}k$,
+ Biên độ : ${A^'} = \frac{l}{3}$
Vì vậy ta có $v_{m{\rm{ax}}}^' = {\omega ^'}{A^'} = \sqrt {\frac{{{k^'}}}{m}} \frac{l}{3}$
 
Top Bottom