[Casio Sinh]Vật chất & cơ chế di truyền ở cấp độ phân tử và TB

C

canhcutndk16a.

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mở đầu là bài này:
Trong đk có ánh sáng và giàu CO2, một loại vsv có thể phát triển trên mt có tp` (tính = g/l ) như sau:
(NH4)3PO4 = 1,5
KH2PO4 = 1,0
MgSO4 = 0,2
CaCl2 = 0,1
NaCl = 5,0
a/ mt trên là loại mt gì?
b/ vsv phát triển trên mt này có kiểu dinh dưỡng gì?
c/ Nguồn cacbon và nitơ của vsv này là gì?
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Canhcut mở topic này để các bạn lớp 10 vào đặt câu hỏi củng cố kiến thức nha, tất nhiên là các anh chị lớp trên cũng phải tham gia với vai trò là quân sư nữa :d
Mở đầu là bài này:
Trong đk có ánh sáng và giàu CO2, một loại vsv có thể phát triển trên mt có tp` (tính = g/l ) như sau:
(NH4)3PO4 = 1,5
KH2PO4 = 1,0
MgSO4 = 0,2
CaCl2 = 0,1
NaCl = 5,0
a/ mt trên là loại mt gì?
b/ vsv phát triển trên mt này có kiểu dinh dưỡng gì?
c/ Nguồn cacbon và nitơ của vsv này là gì?



Bài làm:
a. Môi trường tổng hợp

b. Quang tự dưỡng

c. - Nguồn cacbon của vsv này là[TEX] CO_2[/TEX]
- Nguồn nito của vsv này là muối amoni _ [TEX](NH_4)_3PO_4[/TEX]
 
L

lananh_vy_vp

Theo chị là môi trường dinh dưỡng tối thiểu.Còn phần b và c thì giống girlbuon:D
 
G

girlbuon10594

Theo chị là môi trường dinh dưỡng tối thiểu.Còn phần b và c thì giống girlbuon:D

Ơ có 3 loại môi trường nuôi cây cơ bản thôi mà vk

- Môi trường tự nhiên: là môi trường chứa các chất tự nhiên không xác định được số lượng,thành phần

- Môi trường tổng hợp: là môi trường trong đó các chất đều đã biết thành phần hóa học và số lượng

- Môi trường bán tổng hợp: là môi trường trong đó có 1 số chất tự nhiên không xác định được thành phần và số lượng
 
L

lananh_vy_vp

^^, về lý thuyết thì là vậy^^, Nhưng môi trường mà chỉ có muối khoáng thì đc gọi là môi trường tối thiểu.^^
 
C

canhcutndk16a.

Vâng, đáp án là mt tối thiểu
Nếu phân loại thành 3 loại như girlbuon thì dựa vào kiểu mt nuôi cấy
 
C

canhcutndk16a.

Canhcut thấy bài này khá hay, mọi người làm thử nhé ;))
- Ở vùng sinh sản của một cá thể đực XY , có một số TB sinh dục đều qua 6 đợt nguyên phân liên tiếp để hình thành TB sinh dục sơ khai, nhưng chỉ có 80% số TB sinh dục sơ khai này chuyển sang vùng chín tạo tinh trùng.
- Ở vùng sinh sản của một cá thể cái XX có một số TB sinh dục đều qua 7 lần nguyên phân liên tiếp để hình thành tb sinh dục sơ khai nhưng chỉ có 10% số tb sinh dục sơ khai là tiến hành giảm phân tạo thành trứng
- Trong quá trình giao phối 2 cá thể trên, được biết trong số tinh trùng X hình thành thì chỉ có 50% là được thụ tinh với trứng, còn trong số tinh trùng Y hình thành thì chỉ có 40% là được thụ tinh với trứng, trong khi tỉ lệ thụ tinh đạt 100%
- Lần giao phốiđó làm cá thể đẻ được 4 lứa: Lứa thứ nhất có tổng số NST trong các trứng thụ tinh là 12864; lứa thứ 2 gồm các hợp tử chứa 16000 NST, lừa thứ 3 và thứ 4 có số trứng bằng nhau với tổng ssố NST là 8000. Được biết chỉ có 80% số hợp tử XX là nở thành cá thể cái, 50% số hợp tử XY là nở thành cá thể đực, ssố hợp tử còn lại ko đủ đk để nở. Tổng ssố cá thể con là 3072
1/ 2n=?
2/ Tìm số cá thể đực và cái trong đàn con
3/ Tính số TB sinh dục ban đầu ở mỗi bố, mẹ
4/ Số trứng đẻ ra ở mỗi lứa
@anhvodoi94: anh hok được bình luận + đánh giá or nhận xét gì đấy nhé, vì bài này em đã post trên SHVN
 
T

thuy_linh_95

Bài này mình đọc trên SHVN rồi, hờ hờ
Thôi cánh cut post cái link SHVN lên cho mọi ng đọc, bài này khó như quỷ, hì hì
 
X

xlovemathx

Các bạn ( anh/chị) ơi giúp mình 2 bài này với .

Bài 1 : Một TB sinh dục sơ khai của ngựa 2n=78 tiến hành nguyên phân 1 số đợt liên tiếp đã được môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu để tổng hợp 19812 NST mới . Các TB con đều là những TB sinh trứng và thực hiện quá trình giảm phân. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 25%, của tinh trùng là 3,125% . Hãy xác định :
a/ Số hợp tử được hình thành
b/ Số TB sinh tinh trùng và số TB sinh trứng cần thiết cho quá trình thụ tinh
c/ Số lần nguyên phân của TB sinh dục cái

Bài 2 : Ở vịt nhà có bộ NST 2n=80 . Một nhóm TB sinh dục của vịt nhà đang tiến hành giảm phân có tổng số NST đơn và kép bằng 8000 NST . Trong đó, số NST kép nhiều hơn số NST đơn là 1600. Số NST ở kì giữa, kì sau lần phân bào 1 và kì đầu lần phân bào 2 tương ứng với tỉ lệ 1:3:2 . Số NST còn lại là ở kì đầu của lần phân bào 2 . Hãy xác định :
a/ Số TB ở mỗi kì nói trên
b/ Tổng số TB sinh dục được tạo thành qua giảm phân của 2 nhóm TB trên và tổng số NST của chúng .
c/ Cho rằng các TB đang phân bào lần 1 là các TB sinh trứng , các TB đang phân bào lần 2 là các TB sinh tinh trùng . Xác định số trứng và số tinh trùng được hình thành khi nhóm TB trên hòan tất quá trình giảm phân .


Hix , cô nói bài 2 khó lắm :(
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Các bạn ( anh/chị) ơi giúp mình 2 bài này với .

Bài 1 : Một TB sinh dục sơ khai của ngựa 2n=78 tiến hành nguyên phân 1 số đợt liên tiếp đã được môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu để tổng hợp 19812 NST mới . Các TB con đều là những TB sinh trứng và thực hiện quá trình giảm phân. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 25%, của tinh trùng là 3,125% . Hãy xác định :
a/ Số hợp tử được hình thành
b/ Số TB sinh tinh trùng và số TB sinh trứng cần thiết cho quá trình thụ tinh
c/ Số lần nguyên phân của TB sinh dục cái
Hi, lâu lắm hok vào pic của mình:D
a/ 2n(2^x - 2)=19812 => 2^x= 256 => hình thành 256 hợp tử
b/ Số TB trứng cần tạo ra: 256 : 25%=1024 => cần 1024 Tb sinh trứng
Số tinh trùng cần tạo ra: 256 : 3,125%=8192 => cần 8192 : 4=2048 TB sinh tinh
c/ 2^ x=256 => x=8 => NP 8 lần
Bài 2 : Ở vịt nhà có bộ NST 2n=80 . Một nhóm TB sinh dục của vịt nhà đang tiến hành giảm phân có tổng số NST đơn và kép bằng 8000 NST . Trong đó, số NST kép nhiều hơn số NST đơn là 1600. Số NST ở kì giữa, kì sau lần phân bào 1 và kì đầu lần phân bào 2 tương ứng với tỉ lệ 1:3:2 . Số NST còn lại là ở kì đầu của lần phân bào 2 . Hãy xác định :
a/ Số TB ở mỗi kì nói trên
b/ Tổng số TB sinh dục được tạo thành qua giảm phân của 2 nhóm TB trên và tổng số NST của chúng .
c/ Cho rằng các TB đang phân bào lần 1 là các TB sinh trứng , các TB đang phân bào lần 2 là các TB sinh tinh trùng . Xác định số trứng và số tinh trùng được hình thành khi nhóm TB trên hòan tất quá trình giảm phân .
Bạn xem lại đề bài bài 2 chỗ mình gạch chân ấy, thấy chỗ đấy chưa chuẩn lắm :D
 
C

canhcutndk16a.

Một bài tập hay ^^

Mọi người cùng nhau làm bài tập này nhé, rất hay ;;)
Theo dõi 3 TB sinh dưỡng của 1 loài cùng đang nguyên phân. Sau 30 phút, cả 3 TB đã hoàn tất một sốchu kì, người ta thấy rằng: TB A có s[s đợt nguyênn phân bằng 1/2 số đợt nguyên phân của TB B, số TB con củat TB C bằng tích của số TB A và TB B, nguyên lệu mà mt cung cấp cho cả 3 TB qua các đợt nguyên phân trên tương đương số NST đơn gấp 11 lần số NST giới tính X có trong TB C.
Xác định bộ NST 2n của loaif sinh vật trê, biết số NST trong giao tử nhỏ hơn tổng số TB con của A và C, lớn hơn số Tb con của TB B ;))
 
C

canhcutndk16a.

Mọi người cùng nhau làm bài tập này nhé, rất hay ;;)
Theo dõi 3 TB sinh dưỡng của 1 loài cùng đang nguyên phân. Sau 30 phút, cả 3 TB đã hoàn tất một sốchu kì, người ta thấy rằng: TB A có s[s đợt nguyênn phân bằng 1/2 số đợt nguyên phân của TB B, số TB con củat TB C bằng tích của số TB A và TB B, nguyên lệu mà mt cung cấp cho cả 3 TB qua các đợt nguyên phân trên tương đương số NST đơn gấp 11 lần số NST giới tính X có trong TB C.
Xác định bộ NST 2n của loaif sinh vật trê, biết số NST trong giao tử nhỏ hơn tổng số TB con của A và C, lớn hơn số Tb con của TB B ;))
Giải:
Gọi số đợt nguyên phân của TB a là x [TEX]x\epsilon N*[/TEX]

\Rightarrow số TB con sinh ra từ A là [TEX]2^x[/TEX], sinh ra từ B là [TEX]2^{2x}[/TEX] và từ C là[TEX]2^{3x}[/TEX] và [TEX]2^{2x}<n<2^x+2^{3x}[/TEX]

TH1: sinh vật thuộc giới dị giao tử chỉ chứa 1 NSTgt X

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix}& 2n( 2^x+2^{2x}+2^{3x}-3)=11.2^3x & \\ & 2^{2x}<n<2^x+2^{3x} & \end{matrix}\right.\epsilon [/TEX]

Đặt [TEX] 2^x=t [/TEX] ,đk [TEX] x\epsilon N*[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix}&2n( t+t^2+t^3-3)=11t^3 & \\ & t^2<n<t+t^3& \end{matrix}\right.\epsilon [/TEX]

\Rightarrow[TEX]11t^3=2n( t+t^2+t^3-3)>2t^2( t+t^2+t^3-3) [/TEX] vì[TEX] n>t^2[/TEX]

\Rightarrow[TEX]11t^3>2t^2( t+t^2+t^3-3)\Rightarrow 11t>2( t+t^2+t^3-3)[/TEX]
[TEX]2t^3+2t^2-9t-6<0 [/TEX]

\Rightarrow[TEX]t<2 [/TEX]mà[TEX]x\epsilon N*[/TEX][TEX]nên t=1[/TEX]\Rightarrow[TEX] 2^x=1[/TEX]=> x=0-> loại

TH2: sinh vật thuộc giới đồng giao tử chứa 2 NST gt X
\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix}&2n( t+t^2+t^3-3)=22t^3 & \\ & t^2<n<t+t^3 & \end{matrix}\right.\epsilon [/TEX]

\Rightarrow][TEX]22t^3=2n( t+t^2+t^3-3)>2t^2( t+t^2+t^3-3) [/TEX]\Rightarrow[TEX]11t^3>t^2( t+t^2+t^3-3)[/TEX]

\Rightarrow[TEX]t^3+t^2-10t-3<0=> 0<t<3[/TEX]\Rightarrow [TEX]t=1[/TEX](loại) hoặc [TEX]t=2[/TEX]

[TEX]t=2\Rightarrow 2^x=2\Rightarrow x=1[/TEX]Khi [TEX]x=1[/TEX] thì [TEX]n=8\Rightarrow 2n=16[/TEX]
( n=8 thoả mãn [TEX]2<n<8+2=10[/TEX])
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Canhcut thấy bài này khá hay, mọi người làm thử nhé ;))
- Ở vùng sinh sản của một cá thể đực XY , có một số TB sinh dục đều qua 6 đợt nguyên phân liên tiếp để hình thành TB sinh dục sơ khai, nhưng chỉ có 80% số TB sinh dục sơ khai này chuyển sang vùng chín tạo tinh trùng.
- Ở vùng sinh sản của một cá thể cái XX có một số TB sinh dục đều qua 7 lần nguyên phân liên tiếp để hình thành tb sinh dục sơ khai nhưng chỉ có 10% số tb sinh dục sơ khai là tiến hành giảm phân tạo thành trứng
- Trong quá trình giao phối 2 cá thể trên, được biết trong số tinh trùng X hình thành thì chỉ có 50% là được thụ tinh với trứng, còn trong số tinh trùng Y hình thành thì chỉ có 40% là được thụ tinh với trứng, trong khi tỉ lệ thụ tinh đạt 100%
- Lần giao phốiđó làm cá thể đẻ được 4 lứa: Lứa thứ nhất có tổng số NST trong các trứng thụ tinh là 12864; lứa thứ 2 gồm các hợp tử chứa 16000 NST, lừa thứ 3 và thứ 4 có số trứng bằng nhau với tổng ssố NST là 8000. Được biết chỉ có 80% số hợp tử XX là nở thành cá thể cái, 50% số hợp tử XY là nở thành cá thể đực, ssố hợp tử còn lại ko đủ đk để nở. Tổng ssố cá thể con là 3072
1/ 2n=?
2/ Tìm số cá thể đực và cái trong đàn con
3/ Tính số TB sinh dục ban đầu ở mỗi bố, mẹ
4/ Số trứng đẻ ra ở mỗi lứa
Giải:
Gọi số Tb sinh dục của cá thể đực XY là a ( [TEX]a\epsilonN* [/TEX]
=> Số Tb chuyển sang vùng chín tạo tinhtrùng: [TEX]2^6.a.80%=51,2a[/TEX]
=> số tinh trùng hình thành:[TEX]51,2a.4=204,8a[/TEX]
Số tt X hình thành = số tt Y hthành= [TEX]204,8a/2=102.4a[/TEX]
Số tt X thụ tinh vs trứng: 102,4a.50%=51,2a
Số tt X thụ tinh vs trứng: 102,4a.40%=40,96a
Vì chỉ có 80% số hợp tử XX là nở thành cá thể cái, 50% số hợp tử XY là nở thành cá thể đực nên tỉ lệ hợp tử XX và hợp tử XY hình thnàh là :
[TEX]XX/XY=(51,2a.80%)/(40,96a.50%)=40,96a/20,48a=2[/TEX]
Mà Tổng ssố cá thể con là 3072=> số cá thể XY=[TEX]\frac{3072}{3}=1024[/TEX] ( đực)
số cá thể XX là 1024.2=2048 ( cái)
Tổng số hợp tử được sinh ra ( nở + không nở)= [TEX]1024/50%+2048/80%=4608[/TEX]
Từ: Lứa thứ nhất có tổng số NST trong các trứng thụ tinh là 12864; lứa thứ 2 gồm các hợp tử chứa 16000 NST, lừa thứ 3 và thứ 4 có số trứng bằng nhau với tổng ssố NST là 8000=> pt
[TEX]12864/2n+16000/2n+8000/2n=4608[/TEX]=>2n=8
b/XX: 2048
XY:1024
Câu còn lại tự itnhs :)
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Bài mới nè ( lần này mọi người nhiệt tình vào nớ ;;))
Ở loài ong mật 2n=32, trứng khi được thụ tinh sẽ phát triển thành ong chúa hoặc ong thợ, trứng ko được thụ tinh vẫn nở nhưng phát triển thành ong đực . Một ong chúa đẻ đưcợ một số trứng gồm trứng được thụ tinh và ko được thụ tinh, nhưng chỉ có 80% trứng được thụ tinh là nở thành ong thợ, 50% trứng ko được thụ tinh là nở thành ong đực, các trứng nở thành ong con có chứa tổng NST đơn là 161600 ở trạng thái chưa tự nhân đôi, số ong đực con bằng 2% số ong thợ con
a/ tìm số ong đực con, số ong thợ con
b/ Tổng trứng được ong chúa đẻ ra trong lần nói trên là bn?
c/ Nếu số tt được thụ tinh với các tr chiếm 1% so vs tổng tinh trùng hthành thì tổng NST đơn trong tt và tb trứng dư thừa là bao nhiu? ;;)
 
L

lananh_vy_vp

Bài nỳ diễn đàn có rồi nà canhcut:p
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=117027
dù sao vẫn là mình làm:p

Gọi số trứng được thụ tinh là a
Gọi số trứng không được thụ tinh là b
-->Theo đề bàị,ta có:0,8a.2n + 0,5b.n=161600
Mặt khác: 0,5b=0,8a.0,02
Giải hệ ta được :a=6250, b=200
-Tổng số trứng ong cái đẻ ra là :6250+200=6450
-Tổng số ong đực : 0,5.200=100 con.
-Tổng số ong thợ : 0,8.6250=5000 con.
-Số tinh trùng thụ tinh= số trứng được thụ tinh=6250
-->Tông số tinh trùng là: 6250.100=625000
-->Tổng số NST trong tinh trùng là: 625000.16=10^7 tinh trùng.
-Số tế bào trứng dư thừa: 0,2.a +0,5.b=1350 tế bào
 
C

canhcutndk16a.

Bài nỳ diễn đàn có rồi nà canhcut:p
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=117027
dù sao vẫn là mình làm:p

Iu chị nhắm cơ:-x:-*
Bài tiếp theo (hi vọng hem trùng :p)
Trong cơ quan sinh sản của một cá thể thuộc loài tằm, một TB sinh dục sơ khai chứa gen b NP liên tiếp một số lần đã cần mt nội bào cung cấp 30 000 nu tự do để tạo ra các gen trong các TB con, giả thiết tát cả các TB con đều trở thành tb sinh giao tử. Trong các Tb sinh giaio tử có 16NST gt X. Các TB sinh giao tử chưa bước vào GPcó số NST đơn nhiều hơn số NST đơn trong cá TB con do 1 TB sinh dưỡng nguên phân liên tiếp 3 lần là 224
a/ Xác định 2n
b/ Khi hiệu suất thụ tinh của giao tử do cá thể này tạo ra là 75%, còn của giao tử khác giới là 25% thì cần bao nhiêi gtử khác giới tham gia thụ tinh?
Biết số nu trong khoảng 1200-3000;)
 
Top Bottom