Toán 11 cấp số nhân

WEED (pt)

Học sinh
Thành viên
23 Tháng một 2021
66
14
21
21
Nam Định
trường THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dãy số ([tex]U_{n}[/tex]) xác định bởi [tex]\left\{\begin{matrix} U_{1}=4 ;U_{2}=9 & \\ U_{n+1}=\frac{3U_{n}+U_{n-1}}{4};với mọi n\geq 2 & \end{matrix}\right.[/tex]
Lập dãy số ([tex]v_{n}[/tex]) với [tex]v_{n}=U_{n+1}-U_{n}[/tex] .Chứng minh dãy số (Vn) là cấp số nhân và tính số hạng thứ 2014 của dãy số (Un)?

XIN HÃY GIÚP MÌNH ! mình cảm ơn nhiều ạ!
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
ta có: [tex]4U_{n+1}-4U_{n}=-(U_{n}-U_{n-1}) \Leftrightarrow 4V_{n}=-V_{n-1}[/tex]
ta có cấp số nhân có dạng:
[tex]V_{n}=k.V_{n-1}[/tex]
=> [tex]V_{n}[/tex] là cấp số nhân
[tex]V_{n}=\frac{-1}{4}V_{n-1} \Rightarrow V_{n}=\left ( \frac{-1}{4} \right )^{n-1}.V_{1}[/tex]
mà [tex]V_{1}=U_{2}-U_{1}=5[/tex]
=> [tex]V_{n}=5.\left ( \frac{-1}{4} \right )^{n-1}[/tex]
[tex]U_{n+1}-U_{n}=5.\left ( \frac{-1}{4} \right )^{n-1}[/tex]
[tex](-4)^{n}U_{n}\frac{1}{-4}-U_{n}.(-4)^{n-1}=5[/tex]
đặt [tex]U_{n}.(-4)^{n-1}=y_{n}[/tex]
=> [tex]\frac{y_{n+1}}{-4}-y_{n}=5 \Leftrightarrow y_{n+1}+4y_{n}=-20 \Leftrightarrow y_{n+1}+4+4(y_{n}+4)=0[/tex]
đặt [tex]z_{n}=y_{n}+4[/tex]
[tex]z_{n+1}=-4z_{n}[/tex]
tới đây em tự giải chắc oek nhỉ ra z rồi => y rồi => u
 
Top Bottom