Toán 11 Cấp số nhân

Võ Thị Ngọc Trâm

Học sinh
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
37
12
21
23
TP Hồ Chí Minh
Thpt Nguyễn Thượng Hiền

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Tìm cấp số nhân (an) biết tổng của 4 số hạng đầu tiên là 14, tổng của số hạng thứ 4, thứ 5, thứ 6 là 21/2 và công bội q > 0
Có $\begin{cases} a_1 + a_2 + a_3 + a_4 = 14 \\ a_4 + a_5 + a_6 = \dfrac{21}2 \end{cases}$
$\iff \begin{cases} a_1(1 + q + q^2 + q^3) = 14 \\ a_1 q^3(1 + q + q^2) = \dfrac{21}2 \end{cases}$
Nhân chéo $\implies \dfrac{21}2 (1 + q + q^2 + q^3) = 14q^3(1+q+q^2)$
$\iff (q - 1) (4 q^4 + 8 q^3 + 9 q^2 + 6 q + 3) = 0$
$\iff q= 1$ (do $q > 0$)
Suy ra $a_1 = \dfrac{7}2$ và $a_n = \dfrac{7}2$
 

Võ Thị Ngọc Trâm

Học sinh
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
37
12
21
23
TP Hồ Chí Minh
Thpt Nguyễn Thượng Hiền
Có $\begin{cases} a_1 + a_2 + a_3 + a_4 = 14 \\ a_4 + a_5 + a_6 = \dfrac{21}2 \end{cases}$
$\iff \begin{cases} a_1(1 + q + q^2 + q^3) = 14 \\ a_1 q^3(1 + q + q^2) = \dfrac{21}2 \end{cases}$
Nhân chéo $\implies \dfrac{21}2 (1 + q + q^2 + q^3) = 14q^3(1+q+q^2)$
$\iff (q - 1) (4 q^4 + 8 q^3 + 9 q^2 + 6 q + 3) = 0$
$\iff q= 1$ (do $q > 0$)
Suy ra $a_1 = \dfrac{7}2$ và $a_n = \dfrac{7}2$
Tks bạn nhìu
 
Top Bottom