Toán 11 Cấp số cộng

nguyễnhuy hoàng

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2022
20
6
21
19
Bắc Ninh
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Tìm 4 số hạng liên tiếp của 1 cấp số cộng có tổng bằng 20 và tích của chúng bằng 384.




Có thể giải chi tiết được không ạ!
Em cảm ơn ạ
nguyễnhuy hoàngGọi số hạng nhỏ nhất trong 4 số là: [imath]u[/imath] và công sai là [imath]d[/imath]
Ta có: $
[imath]\begin{cases} u + u + d + u + 2d + u + 3d = 20 \\ u(u + d)(u+2d)(u+3d) = 384\end{cases}[/imath]
[imath]\iff \begin{cases} 4u + 6d = 20 \\ u(u + d)(u+2d)(u+3d) = 384\end{cases}[/imath]

[imath]\iff \begin{cases} d = \dfrac{10 -2u}{3} \\ \\u\left (u +\dfrac{10 -2u}{3} \right )\left (u+2.\dfrac{10 -2u}{3} \right )\left (u+3.\dfrac{10 -2u}{3} \right) = 384\end{cases}[/imath]

[imath]\iff \left[\begin{array}{l} u = 5 + \sqrt{241} \\ u = 8 \\ u=2\\ u = 5 - \sqrt{241} \end{array}\right.[/imath]

Tìm [imath]d[/imath] rồi tìm các số hạng còn lại em nhé

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại Tổng hợp kiến thức toán 11
 
Top Bottom