Toán 11 Cấp số cộng

bao còi

Học sinh
Thành viên
22 Tháng chín 2017
249
40
41
23
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, xác định cấp số cộng có công sai là 3, số hạng cuối là 12,và có tổng bằng 30
2, Tìm csc có 5 số hạng biết tổng 25 và tổng các bình phương của chúng là 165
3,tìm 3 số tạo thành 1 csc biết số hạng đâu là 5 và tích của chúng là 1140
Giải giúp m 3 bài trên ạ
 

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
22
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
1.Xác định cấp số cộng có công sai là 3, số hạng cuối là 12 và có tổng bằng 30
==============

d =3;
un = 12 => 12 = u1 + (n-1)d => u1 +3n =15 => u1 =15-3n
Sn = n/2 (u1+un) =>30 = n/2 (u1 +12) => 60 = n(15-3n+12)
=> 60 = -3n^2 + 27n
=> n=4 => u1=3
hoặc n=5 =>u1 =0
Vậy CSC là: u1 =3; d=3; n=4
hoặc u1= 0; d=3; n=5
3. Gọi 3 số hạng cần tìm là: 5, 5+d, 5+2d với công sai là d.
Theo giả thiết ta có:
5(5+d)(5+2d)=1140
clip_image002.gif

Vậy có 2 cấp số cộng phải tìm là: 5; -9,5; -24
Hay: 5; 12; 19.

2.
clip_image002.jpg
 

Attachments

  • upload_2020-3-14_22-4-27.png
    upload_2020-3-14_22-4-27.png
    316.1 KB · Đọc: 120
  • Like
Reactions: bao còi
Top Bottom