cấp số cộng và cấp số nhân

M

mituot_sad94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bốn số lập thành 1 cấp số cộng . Lần lượt trừ mỗi số ấy cho 2,6,7,2 ta nhận đc 1 cấp số nhân .tìm các số đó
Bài toán khó mọi người cùng thử sức
nếu gọi 4 số lần lượt là x,y,z,t thi kq là x=5,y=12,z=19,t=26
Ai làm ra kq như vậy là chuẩn rồi!
 
N

niken_proone

Bốn số lập thành 1 cấp số cộng . Lần lượt trừ mỗi số ấy cho 2,6,7,2 ta nhận đc 1 cấp số nhân .tìm các số đó
Bài toán khó mọi người cùng thử sức
nếu gọi 4 số lần lượt là x,y,z,t thi kq là x=5,y=12,z=19,t=26
Ai làm ra kq như vậy là chuẩn rồi!



Gọi a là công sai của dãy cấp số cộng trên, ta có: x, x+a, x+2a, x+3a
Sau khi trừ lần lượt các số trên cho 2, 6, 7, 2 ta có dãy: x-2, x+a-6, x+2a-7, x+3a-2
Theo tính chất của cấp số nhân ta lập được hệ:

(x+a-6)^2=(x-2)(x+2a-7)
(x+2a-7)^2=(x+a-6)(x+3a-2)

Giải hệ này cứ việc khai triển ra là được, cuối cùng ta được x=5, a=7 ---->suy ra dãy số là 5, 12, 19, 26
 
Top Bottom