Toán 11 Cấp số cộng, cấp số nhân

nguyenthianh4c

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2021
117
118
36

Attachments

  • 20220606_160730.jpg
    20220606_160730.jpg
    31.9 KB · Đọc: 9
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Từ giả thiết ta được: [imath]\dfrac{1}{u_n}=\dfrac{2nu_{n-1}+1}{u_{n-1}}=2n+\dfrac{1}{u_{n-1}}[/imath]
Tới đây đặt [imath]v_n=\dfrac{1}{u_n}[/imath] ta được [imath]\begin{cases} v_1=2 \\ v_n=2n+v_{n-1} \end{cases}[/imath]
Ta có [imath]v_n=2n+v_{n-1}=2n+2(n-1)+v_{n-2}=...=2n+2(n-1)+...+2 \cdot 2+v_1=2n+2(n-1)+...+2\cdot 2+2=2(1+2+...+n)=n(n+1) \forall n \in \mathbb{N}^*[/imath]
[imath]\Rightarrow u_n=\dfrac{1}{n(n+1)}=\dfrac{1}{n}-\dfrac{1}{n+1} \forall n \in \mathbb{N}^*[/imath]
[imath]\Rightarrow S=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2019}=1-\dfrac{1}{2019}=\dfrac{2018}{2019}[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Lý thuyết dãy số, cấp số cộng, cấp số nhân
 
  • Love
Reactions: nguyenthianh4c
Top Bottom