cao thủ Hóa đâu rùi? Cứu với!!!!!!

Status
Không mở trả lời sau này.
R

ruougao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a. cho a (g) bột kim loại M có hóa trị không đổi vào 500ml dd hỗn hợp Cu(NO3)2 và AgNO3 đều có nồng độ 0,4M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn ta lọc được (a+27,2)g chất rắn gồm 3 kim loại và 1 dd chỉ chứa 1 muối tan. Hãy xác định kim loại M và số mol muối tạo ra trong dd.:rolleyes:
b.Hòa tan hoàn toàn 9,9g hỗn hợp kim loại A hóa trị n và kim loại B hóa trị m bằng dd HNO3 loãng thu được dd X và 6,72l khí NO (đktc). Tính tổng muối nitrat trong dd X.:confused::confused::confused:
 
K

kira_l

b.Hòa tan hoàn toàn 9,9g hỗn hợp kim loại A hóa trị n và kim loại B hóa trị m bằng dd HNO3 loãng thu được dd X và 6,72l khí NO (đktc). Tính tổng muối nitrat trong dd X.:confused::confused::confused:

pt 3A + 4nHNO3 ===== 3A(NO3)n + nNO + 2nH2O

3B + 4mHNO3 ====== 3B(NO3)m + mNO+2mH2O

n_NO = 6,72/22,4 = 0,3 (mol ) => mNO = 28. 0,3 = 8,4 (g)

n_HNO3 = 4n_NO = 0,3.4 = 1,2 (mol ) =>mHNO3 = 75,6 (g )

n_H2O = 2n_NO = 0,3.2 = 0,6 => mH2O = 0,6 . 18 = 10,8 (g )

mhh muối = 9,9 + 75,6 - 8,4 - 10,8 = 66,3 (g)

~~~> chú ý tiêu đề topic ~
 
L

lequynh_p

a. cho a (g) bột kim loại M có hóa trị không đổi vào 500ml dd hỗn hợp Cu(NO3)2 và AgNO3 đều có nồng độ 0,4M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn ta lọc được (a+27,2)g chất rắn gồm 3 kim loại và 1 dd chỉ chứa 1 muối tan. Hãy xác định kim loại M và số mol muối tạo ra trong dd.:rolleyes:


Gọi hóa trị của M là x (0\leqx\leq4,x thuộc N)
2M+xCu(NO3)2\Rightarrow2M(NO3)x+xCu (1)
M+xAgNO3\RightarrowM(NO3)x+xAg (2)
Ta có :nCu(NO3)2=nAgNO3=0,2(mol)
Theo PTHH (1): x mol Cu(NO3) phản ứng,khối lượng chất rắn tăng:64x-2M
\Rightarrow 0,2 mol..................................................................0,2.(64x-2M)/x
Theo PTHH (2): x mol AgNO3 phản ứng,khối lượng chất rắn tăng:108x-M
\Rightarrow0,2 mol..................................................................0,2.(108x-M)/x
Ta có phương trình:0,2.(64x-2M)/x+0,2.(108x-M)/x=27,2
Giải ra ta có:M=12x
Thay x từ 1 đến 4\Rightarrowx=2\RightarrowM là Mg.
\RightarrowTheo PTHH (1) và bài toán:nMg(NO3)2=nCu(NO3)2=0,2(mol)
Theo PTHH (2) và bài toán:nMg(NO3)2=1/2nAgNO3=1/2.0,2=0,1(mol)
Số mol muối tạo ra trong dd là:MgNO3=0,2+0,1=0,3(mol)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom