Hóa 11 câng bằng axit bzo

Nguyễn Ngọc Thư

Học sinh
Thành viên
2 Tháng hai 2021
37
35
21
18
Bình Phước
Th-THCS Lương Thế Vinh

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho pứ oxi hóa Fe 2+ bằng Cr2O7 2- xảy ra như sau: Cr2O7 2- + 6Fe 2+ + 14H+  2Cr 3+ + 6Fe 3+ + 7H2O lgK = 60. Tính TPGH của hỗn hợp gồm K2Cr2O7 0,01M, FeSO4 0,054M, Fe2(SO4)3 0,03M, H2SO4 0,5M. Coi H2SO4 pứ hoàn toàn
K= 60 => xem như phản ứng xảy ra hoàn toàn.
Theo tỉ lệ ptrinh thì sau pư H2SO4 dư nha nên mình sẽ sửa đề thành coi pư xảy ra hoàn toàn nhé.

Thành phần giới hạn của dung dịch sau pư:
[TEX]Cr_{2}O_{7}^{2-}=1.10^{-3}M [/TEX]
[TEX]H^{+}=0,874M[/TEX]
[TEX]Cr^{3+}=0,018M[/TEX]
[TEX]Fe^{3+}=0,114M [/TEX]
Ta có quá trình phân ly ngược, và coi quá trình không đáng kể. Ta có cân bằng:
Screenshot_2021-10-11-22-31-01-00_965bbf4d18d205f782c6b8409c5773a4.jpg
Từ đó tính ra x và suy ra các nồng độ tại điểm cân bằng nhé.
P/s: bạn cũng có thể bỏ x tại 10^(-3) + x nếu bạn thấy phương trình khó giải.
_________________________
Chúc bạn học tốt nha^^
Sắp tới đây box hoá chúng mình sẽ mở thêm các topic về Hoá Chuyên, bạn nhớ ghé thăm nhé ^^
Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại: Thiên Đường Kiến Thức nha:Tonton16
 
Top Bottom