Hóa 11 Căng bằng axit bazo trong dung dịch

Nguyễn Ngọc Thư

Học sinh
Thành viên
2 Tháng hai 2021
37
35
21
18
Bình Phước
Th-THCS Lương Thế Vinh
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
[QUOTE="Nguyễn Ngọc Thư, post: 4075981, member: 2655596"]Ion Cr2O7 2- bị thủy phân trong nước: Cr2O7 2- + H2O  2CrO4 2- + 2H+ K = 10 -14,4 . Thêm KOH vào dd K2Cr2O7 để nồng độ K2Cr2O7 và KOH ban đầu bằng 0,1M. Tính pH của dd thu được. [/QUOTE]
Câu mình in đậm ấy có nghĩa là nồng độ mỗi chất ban đầu bằng 0,1M đúng không nhỉ?
Ta có pư:
[tex]Cr_{2}O_{7}^{2-}+2HO^{-}\rightarrow 2CrO_{4}^{-}+H_{2}O[/tex]
Nhìn vào đó ta tính lại được thành phần giới hạn mới:
[TEX]C_{Cr_{2}O_{7}^{2-}}[/TEX]= 0,05 M
[TEX]C_{CrO_{4}^{-}}[/TEX]= 0,1 M
Viết cân bằng, ta có biểu thức
[tex]\frac{(2x)^{2}.(0,1+x)^{2}}{0,05-x}=10^{-14,4}[/tex]

Tính ra x và suy ra pH nha.
__________________________
Chúc bạn học tốt ^^
Có gì không hiểu bạn cứ hỏi ở dưới nha! :Tonton6
Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại: Thiên Đường Kiến Thức nha:Tonton16
 

Nguyễn Ngọc Thư

Học sinh
Thành viên
2 Tháng hai 2021
37
35
21
18
Bình Phước
Th-THCS Lương Thế Vinh
[QUOTE="Nguyễn Ngọc Thư, post: 4075981, member: 2655596"]Ion Cr2O7 2- bị thủy phân trong nước: Cr2O7 2- + H2O  2CrO4 2- + 2H+ K = 10 -14,4 . Thêm KOH vào dd K2Cr2O7 để nồng độ K2Cr2O7 và KOH ban đầu bằng 0,1M. Tính pH của dd thu được.
Câu mình in đậm ấy có nghĩa là nồng độ mỗi chất ban đầu bằng 0,1M đúng không nhỉ?
Ta có pư:
[tex]Cr_{2}O_{7}^{2-}+2HO^{-}\rightarrow 2CrO_{4}^{-}+H_{2}O[/tex]
Nhìn vào đó ta tính lại được thành phần giới hạn mới:
[TEX]C_{Cr_{2}O_{7}^{2-}}[/TEX]= 0,05 M
[TEX]C_{CrO_{4}^{-}}[/TEX]= 0,1 M
Viết cân bằng, ta có biểu thức
[tex]\frac{(2x)^{2}.(0,1+x)^{2}}{0,05-x}=10^{-14,4}[/tex]

Tính ra x và suy ra pH nha. Chúc bạn học tốt[/QUOTE]
chị ơi cho em hỏi cái công thức cuối là sao ạ
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom