Toán 8 Căn

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Tìm các số nguyên dương x, y thỏa mãn :
[TEX]\sqrt{x}+\sqrt{y}= 1+ \sqrt{x+y+3}[/TEX]
[TEX]xy+5y - \sqrt{4y-1}= \frac{7x}{2} - \sqrt{x+1}[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x}+\sqrt{y}-1= \sqrt{x+y+3} \Rightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x}+\sqrt{y}-1\geq 0\\ x+y+1+2\sqrt{xy}-2\sqrt{x}-2\sqrt{y}=x+y+3 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x}+\sqrt{y}-1\geq 0\\ \sqrt{xy}-\sqrt{x}-\sqrt{y}=1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x}+\sqrt{y}-1\geq 0\\ \sqrt{xy}-\sqrt{x}-\sqrt{y}+1=2 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x}+\sqrt{y}-1\geq 0\\ \sqrt{xy}-\sqrt{x}-\sqrt{y}+1=2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x}+\sqrt{y}-1\geq 0\\ (\sqrt{x}-1)(\sqrt{y}-1)=2 \end{matrix}\right.[/tex]
Tới đây lập bảng xét trường hợp thôi

Bạn xem lại đề câu 2 nhé , hình như ko có nghiệm :vv
 
Last edited:

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x}+\sqrt{y}-1= \sqrt{x+y+3} \Rightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x}+\sqrt{y}-1\geq 0\\ x+y+1+2\sqrt{xy}-2\sqrt{x}-2\sqrt{y}=x+y+3 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x}+\sqrt{y}-1\geq 0\\ \sqrt{xy}-\sqrt{x}-\sqrt{y}=1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x}+\sqrt{y}-1\geq 0\\ \sqrt{xy}-\sqrt{x}-\sqrt{y}+1=2 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x}+\sqrt{y}-1\geq 0\\ \sqrt{xy}-\sqrt{x}-\sqrt{y}+1=2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x}+\sqrt{y}-1\geq 0\\ (\sqrt{x}-1)(\sqrt{y}-1)=2 \end{matrix}\right.[/tex]
Tới đây lập bảng xét trường hợp thôi

Bạn xem lại đề câu 2 nhé , hình như ko có nghiệm :vv
Vay chung minh vo nghiem ntn nao a ?
 
Top Bottom