Toán 9 căn

huubay

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
404
65
74
22
Hải Dương
trường học
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

gif.latex
giải phương trình
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
đkxđ [tex]x\geq \frac{2}{3}[/tex] và
[tex]\sqrt{4x+1}-\sqrt{3x-2}=\frac{x+3}{5}\\\Leftrightarrow \frac{4x+1-(3x-2)}{\sqrt{4x+1}+\sqrt{3x-2}}=\frac{x+3}{5}\\(x+3)(\frac{1}{\sqrt{4x+1}+\sqrt{3x-2}}-\frac{1}{5})=0[/tex]
Suy r x=-3 (loại)
hoặc [tex]\frac{1}{\sqrt{4x+1}+\sqrt{3x-2}}=\frac{1}{5}[/tex]
Suy ra [tex]\sqrt{4x+1}+\sqrt{3x-2}=5\\\sqrt{4x+1}-3+\sqrt{3x-2}-2=0\\\frac{4x-8}{\sqrt{4x+1}+3}+\frac{3x-6}{\sqrt{3x-2}+2}=0\\(x-2)(\frac{4}{\sqrt{4x+1}+3}+\frac{3}{\sqrt{3x-2}+2})=0[/tex]
=> x=2 do [tex]\frac{4}{\sqrt{4x+1}+3}+\frac{3}{\sqrt{3x-2}+2}> 0(x\geq \frac{2}{3})[/tex]
Vậy x=2
 

thoaqueens@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười một 2015
56
18
26
22
Quảng Nam
THCS Nguyễn Du
Cách khác
[tex]\sqrt{4x-1}-\sqrt{3x-2}=\frac{x+3}{5} \Leftrightarrow \frac{4x-1}{5}-\frac{3x-2}{5}-\sqrt{4x-1}+\sqrt{3x+2}=0[/tex]
Sau đó đưa về dạng bình phương rồi giải ra x=2;
 
Top Bottom