Cần trợ giúp

B

bimkool

H

hocmai.toanhoc

Thầy và các bạn ơi giúp em bài này với.
Cho tam giác ABC có toạ độ trực tâm H(-1;4), tâm đường tròn ngoại tiếp I(-1;3),Trung điểm BC là M(0;-3).Viết PT AB biết B có hoành độ dương.
Giúp em với, cám ơn nhiều ạ :D
\vec{IM}=(1;-6)
I là tâm đường tròn ngoại tiếp nên IM vuông góc với BC. Viết ptdt(BC) là đường thẳng qua M nhận [TEX]\vec{IM}[/TEX] làm véc tơ pháp tuyến: [TEX]x-6y-18=0[/TEX]
M là trung điểm BC nên[TEX]x_B+x_C=0; y_B+y_C=-6[/TEX]
I là tâm đường tròn ngoại tiếp nên: [TEX]IB^2=IC^2\ Rightarrow y_C=\frac{x_C-36}{12}[/TEX]
Thay vào pt đường thẳng suy ra [TEX]x_C;y_C[/TEX] và suy ra [TEX]x_B;y_B[/TEX]
Vậy pt đường thẳng AB là đường thẳng qua B nhận vecto CH làm pháp tuyến.
 
B

bimkool

Có thể cho em hỏi thêm được không ạ! bài này còn có phương pháp nào khác nữa không nhỉ
 
Top Bottom