Hóa 10 Cần trợ giúp Hóa Học10

Phùng Doanh Doanh

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
3
1
6
22
Hà Nam
Trường THPT Lê Hoàn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi câu này với
Đột cháy hoàn toàn 7,2 gam kim loại M(Hóa trị II trong mọi hợp chất) Trong hỗn hợp khí Cl2 và O2. Sau phản ứng thu được 23 gam chất rắn và thể tích hỗn hợp khí đã phản ứng là 5,6 lít (đktc). Hỏi kim loại M là chất gì
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Cho em hỏi câu này với
Đột cháy hoàn toàn 7,2 gam kim loại M(Hóa trị II trong mọi hợp chất) Trong hỗn hợp khí Cl2 và O2. Sau phản ứng thu được 23 gam chất rắn và thể tích hỗn hợp khí đã phản ứng là 5,6 lít (đktc). Hỏi kim loại M là chất gì
Gọi số mol Cl2 và O2 lần lượt là x và y (mol)
=> x + y = 5.6 / 22.4 = 0.25 (mol) (1)
2M + O2 ---->2MO
2y<-----y
M + Cl2 ------>MCl2
x<----x
BTKL =>m Cl2 + m O2 = 23 - 7.2 = 15.8 <=> 71x + 32y = 15.8 (2)
Giải hệ (1) và (2) được x = 0.2; y = 0.05
Theo pt: 2x + y = n M = 7.2 / M <=> 0.2 + 2*0.05 = 7.2/M => M = 24 (Mg)
Vậy M là Mg
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
mchất rắn-mM=mCl2+ mO2 => 71nCl2+32nO2=15,8g
=>n(khí)=nCl2+nO2=0,25mol
⇒nCl2=0,2; nO2=0,05 mol
Gọi hóa trị của M là x
⇒ Bảo toàn e:X.nM=2nCl2+4nO2
⇒x.7,2/M=2.0,2+4.0,05
⇒ M = 12x
+) x = 2 ⇒ M = 24 g (Mg)
 
Top Bottom